Ở tuổi 70, NSND Quang Thọ vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ trung, tinh thần dẻo dai và đặc biệt là giọng hát đi cùng năm tháng. Qua nửa thế kỷ, giọng nam trung của nghệ sĩ ngày càng vang, dày, khỏe. Ông có thể hát liên tục khoảng 12-15 bài trong suốt 2 tiếng đồng hồ.

NSND Quang Thọ sinh năm 1948, là một trong số ít lớp ca sĩ đầu đàn của ngành Thanh nhạc Việt Nam, trưởng thành từ phong trào ca hát quần chúng.

Giọng hát khỏe, trầm ấm và da diết của ông gắn liền với những ca khúc cách mạng trữ tình như Bài ca xây dựng, Chào em cô gái Lam Hồng, Bài ca không quên, Biển và rừng…

nsnd quang tho toi con suc hat den khi khan gia chan thi thoi
NSND Quang Thọ

Ông cũng chính là người thầy chắp cánh cho niềm đam mê và thành công trên con đường ca hát của nghệ sĩ Đăng Dương, ca sĩ Khánh Linh, Khánh Ly…

Thành công với ông không chỉ thể hiện ở nhiều giải thưởng cao quý, mà lớn hơn là sự tin yêu của khán giả và các thế hệ nghệ sĩ, giảng viên trong ngành.

nsnd quang tho toi con suc hat den khi khan gia chan thi thoi
Nữ ca sĩ Khánh Linh và người thầy hết lòng yêu thương, dìu dắt mình trong sự nghiệp. (Ảnh: VOV)
nsnd quang tho toi con suc hat den khi khan gia chan thi thoi
Trong liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát vào tháng 10/2017, NS Đăng Dương òa khóc trên vai NSND Quang Thọ – người thầy dìu dắt anh từ bài giảng thanh nhạc đầu tiên.

Ông luôn tâm niệm: "Không một dòng nhạc hay hình thức ca hát nào không tốt hay không hiện hành cả, chỉ là chúng ta có làm chúng hay được không thôi. Dòng nhạc cổ điển, thính phòng luôn có sự phát triển riêng để đáp ứng được nhu cầu của nhiều tầng lớp từ công nhân, trí thức đến người có chuyên môn nghệ thuật".

Từng khai tăng tuổi để đi làm… thợ mỏ

Suốt 50 năm cống hiến cho âm nhạc, tiếng hát NSND Quang Thọ vang xa trên sân khấu khắp trong và ngoài nước. Dẫu vậy, ông vẫn không quên thời gian làm việc ở mỏ than Quảng Ninh. Nơi tưởng như chỉ có khói bụi và nhọc nhằn đó, lại chắp cánh cho niềm đam mê và tài năng ca hát của nghệ sĩ.

nsnd quang tho toi con suc hat den khi khan gia chan thi thoi
NSND Quang Thọ biểu diễn tại Gala Giai điệu tự hào 2014. (Ảnh: VTV)

Ông chia sẻ về quãng thời gian nhiều gian khổ nhưng đáng nhớ đó: "Khi tôi đang học lớp 8 (hệ 10 năm), tôi bị xuất huyết dạ dày trong một tháng mà không biết. Đến lúc không chịu được nữa, bị ngất xỉu thì được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Nằm viện suốt 1 tháng, sau khi ra viện, tôi không theo học tiếp được. Hơn nữa, nhà tôi có 8 anh chị em, tôi là con trai lớn trong nhà. Tôi quyết định nghỉ học, đi làm đỡ đần bố mẹ".

Tuy nhiên, lúc đó chưa đủ tuổi nên ông phải khai gian giấy khai sinh, tăng lên 2 tuổi để được nhận. Năm 1964, ông chính thức vào biên chế là công nhân của phòng cơ điện mỏ than 06 Quảng Ninh.

Từ thợ mỏ đến giọng ca bậc thầy

NSND Quang Thọ chia sẻ ông luôn nhớ về vùng mỏ với những kỷ niệm "thô mộc nhưng óng ả như than".

Những trải nghiệm từ năm tháng làm “người thợ mỏ” tại Cẩm Phả đã giúp ông thể hiện thành công nhiều ca khúc về ngành như Tôi là người thợ lò (nhạc sĩ Hoàng Vân), Những ngôi ca sao đêm (nhạc sĩ Phạm Tuyên).

Nắng, gió, bụi than đất mỏ đã tôi luyện giọng ca cũng như ý chí cho ông. Từ hầm lò, tiếng hát ông ra chiến trường, tiếp sức cho đồng đội.

Đầu năm 1971, ông bỏ nghề, rời Quảng Ninh, gia nhập đoàn văn nghệ xung kích vùng mỏ. Với cây đàn guitar trên vai, ông cùng anh em đi dọc chiến trường, không quản nắng mưa, hiểm nguy, biểu diễn phục vụ cán bộ chiến sĩ đóng quân ở miền Nam, Lào, Campuchia…

nsnd quang tho toi con suc hat den khi khan gia chan thi thoi
Mưa bom, bão đạn càng rèn giũa ý chí cho giọng ca đất mỏ. (Ảnh: LoicaViet)

Năm 1987, ông trở thành giảng viên khoa Thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội, đảm nhiệm vị trí trưởng khoa từ năm 2000-2008.

Không chỉ ghi dấu với nền tân nhạc hiện đại trong nước, ông còn khẳng định tài năng trên nhiều sân khấu nước ngoài, với nhiều giải thưởng quốc tế ở Đức, Mông Cổ – những nước có nền opera phát triển. Năm 2001, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND cao quý.

Ở tuổi 70, NSND Quang Thọ có cuộc sống riêng viên mãn. Hai con trai của ông đều theo nghiệp của bố.

nsnd quang tho toi con suc hat den khi khan gia chan thi thoi
NSND Quang Thọ kỷ niệm 30 năm ngày cưới (5/2015). (Ảnh: Báo Lao động)

Nhờ luyện tập chăm chỉ, đến nay, NSND Quang Thọ vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ trung, tinh thần dẻo dai và lối nói chuyện rành mạch, cuốn hút. Ngọn lửa ca hát vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt, ông vẫn dạy học trò và luyện thanh hàng ngày.

nsnd quang tho toi con suc hat den khi khan gia chan thi thoi
Nam (Ảnh: Báo Tổ quốc)

Nam nghệ sĩ chuẩn bị ra mắt khán giả liveshow Hãy đến với anh vào tháng 11 tới, kỷ niệm 50 năm ca hát. Khi được hỏi liệu ông có bị áp lực về sức khỏe, về giọng hát trước liveshow không, NSND Quang Thọ tự hào đáp: “Tôi còn sức hát đến khi khán giả nghe chán thì thôi".

(Tổng hợp)