Tháng 7, những đồi sim ở vùng cao Quảng Ngãi bắt đầu chín rộ và hái sim đang là cái nghề ăn nên làm ra của người dân nơi đây. Loại “lộc rừng” này mang về cho người dân vùng cao nguồn thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

(Nguồn video: VnExpress)

Truyền hình Pháp luật cho biết, trúng mùa và có thu nhập cao từ sim rừng đang là một thực tế diễn ra tại huyện miền núi Ba Tơ của tỉnh Quảng Ngãi. Những ngày này, nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số H’re rất vui mừng vì “có được lộc rừng” khi sim rừng năm nay cho trái rất nhiều.

Đồi sim của chị Phạm Thị Nát (xã Ba Trang, huyện Ba Tơ) rộng gần 2 ha. Lúc đầu cây sim ở khu vực này mọc tự nhiên. Sau đó chị Nát nhận thấy lợi ích kinh tế từ cây sim nên nhận khoanh vùng bảo vệ, chăm sóc.


Sim được thu mua tận nơi với giá từ 15 - 16 ngàn đồng/kg mang về cho chị Nát nguồn thu trên 800 ngàn đồng mỗi ngày
Sim được thu mua tận nơi với giá 15.000-16.000 đồng/kg. (Ảnh: Dân Trí)

Mùa thu hoạch sim bắt đầu từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 9 hàng năm. Thời điểm này, 4 người trong gia đình chị Nát đều tham gia hái sim. Trung bình mỗi ngày đồi sim cho thu hoạch khoảng 60 kg trái chín. Sim được thương lái đến tận nơi thu mua với giá 15.000-16.000 đồng/kg. Tính ra gia đình chị Nát thu về trên 800.000 đồng/ngày.

“Thấy nhiều người có nhu cầu mua sim để ăn hoặc làm rượu nên 4 năm trước tôi bắt đầu khoanh vùng, chăm sóc, trồng mới cây sim để làm kinh tế. Khoảng 15 ngày nữa sim mới chín rộ, lúc đó có khi hái được cả trăm kg mỗi ngày”, chị Nát cho biết.

Những trái sim căng tròn, chín mọng được người dân miền xuôi ưa thích
Những trái sim căng tròn, chín mọng được người dân miền xuôi ưa thích. (Ảnh: Dân Trí)

Chị Nát cho biết, khu vực đất đồi núi này chỉ hợp với cây sim còn các loại cây trồng khác không phát triển được. Vì vậy một số người dân địa phương đã bắt đầu trồng cây sim để làm kinh tế.

“Lúc đầu mình làm tự phát nhưng bây giờ chính quyền đã hỗ trợ phân bón để khuyến khích phát triển đồi sim. Nhờ cây sim mới có tiền để dành chứ ở vùng núi này biết làm gì ra tiền”, chị Nát chia sẻ.

Theo Báo Dân Trí, ngoài những rẫy sim được khoanh vùng chăm sóc, cây sim còn mọc rải rác khắp nơi tại huyện miền núi Ba Tơ. Vì vậy, rất đông người dân địa phương tham gia hái sim kiếm thêm thu nhập.

Nhiều phụ nữ vào rừng hái sim mọc hoang cũng kiếm được từ 200 - 250 ngàn đồng mỗi ngày
Nhiều phụ nữ vào rừng hái sim mọc hoang cũng kiếm được từ 200.000-250.000 đồng/ngày. (Ảnh: Dân Trí)
Dịp hè nên trẻ em cũng tham gia hái sim kiếm thêm thu nhập phụ giúp cha mẹ
Dịp hè nên trẻ em cũng tham gia hái sim kiếm thêm thu nhập phụ giúp cha mẹ. (Ảnh: Dân Trí)

Nhu cầu tiêu thụ Sim của người dân khá cao do đây là loại trái sạch. Phần lớn sim được mua về để làm ra loại rượu sim mà theo người dân là rất có lợi cho sức khỏe.

Khôi Minh (tổng hợp)