Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cho Won (KCN Dệt may Nhơn Trạch, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã mất tích nhiều tuần nay khiến hàng chục công nhân tại đây vô cùng lo lắng khi công ty đã nợ lương 2 tháng.

Ngày 6/11, Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, công nhân không thể liên lạc được với lãnh đạo Công ty TNHH Cho Won trong khi họ bị công ty nợ 2 tháng lương, theo báo Tuổi Trẻ.

Ông Huỳnh Văn Tịnh, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đồng Nai xác nhận Công ty Cho Won đang nợ lương công nhân tháng 9 và 10. Doanh nghiệp này cũng nợ bảo hiểm xã hội người lao động tổng cộng 120 triệu đồng, nợ ngân hàng 23 tỷ đồng và nhiều khoản tiền khác trong hợp đồng khách hàng chưa được giải quyết.

Công nhân Công ty XL Texwell Vina nhận 50% lương tương ứng trích từ nguồn ngân sách tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: A Lộc).

Công ty Cho Won là doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc, thuê nhà xưởng của Công ty cổ phần Khải Hoàn (đóng tại Khu công nghiệp Dệt may Nhơn Trạch, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Công ty được thành lập từ năm 2011, vốn đầu tư 1 triệu USD, chuyên sản xuất lưới nhựa do ông Kim Dae Gun (43 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) làm chủ đầu tư. Hiện công ty đang sử dụng trên 40 lao động, theo báo Zing.

Gần đây, công ty làm ăn thua lỗ. Từ ngày 22/10, chủ doanh nghiệp đi công tác nước ngoài nhưng đến nay vẫn vắng mặt tại công ty. Cán bộ đang làm việc tại công ty đã cố gắng liên lạc với chủ đầu tư nhưng không được. Ngoài ra, ngày 23/10, quản lý sản xuất người Hàn Quốc cũng rời công ty và mất liên lạc cho đến nay.

Hai người này sau đó ngắt mọi liên lạc với người lao động. Hiện, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan xử lý vụ việc.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn hiện có hơn 100 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp làm ăn thua lỗ. Trong đó, có 30 doanh nghiệp thua lỗ vượt vốn đầu tư. Mặt khác, theo báo cáo của BHXH Ðồng Nai, tổng số nợ BHXH đến tháng 9 là trên 550 tỉ đồng. Riêng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nợ trên 243 tỉ đồng, chiếm tỷ trọng 47,2%.

Trước đó, vào đầu tháng 2, gần 2.000 công nhân của Công ty Công ty KL Texwell Vina (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) chịu thiệt thòi khi lãnh đạo công ty bỏ trốn về Hàn Quốc. Ngoài ra, công ty còn nợ BHXH số tiền hơn 16 tỉ đồng, nợ lượng tháng 1 của công nhân. 

Vụ việc xảy ra đúng thời điểm giáp Tết Mậu Tuất, khiến công nhân lâm cảnh lao đao. Chính quyền tỉnh Đồng Nai sau đó buộc tạm ứng 7 tỉ đồng từ ngân sách của tỉnh để chi trả một nửa lương cho người lao động. Việc xử lý doanh nghiệp này đến nay vẫn chưa hoàn tất.

Thanh Thanh (tổng hợp)