Sở Du lịch Đà Nẵng đã xử phạt và buộc xuất cảnh hàng chục người nước ngoài đứng sau các công ty lữ hành và hướng dẫn khách du lịch bất hợp pháp. 

Đại diện Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho Zing biết, trong 6 tháng đầu năm phát hiện 20 người Trung Quốc, 3 người Hàn Quốc có hoạt động dịch vụ du lịch trái phép.

20 người này sau đó bị xử phạt hành chính với tổng mức phạt hơn 322 triệu đồng, hủy thị thực xuất cảnh và đưa vào diện chưa cho nhập cảnh 11 trường hợp.

Nhiều người Trung Quốc đứng sau công ty lữ hành làm du lịch 'chui' ở Đà Nẵng
Người Trung Quốc thuyết minh sai lệch tại Bảo tàng Đà Nẵng. (Ảnh: Vietnamnet)

Nhiều công ty du lịch lữ hành do người Trung Quốc điều hành, sau đó thuê người hướng dẫn. Điều này dẫn đến nhiều hướng dẫn viên người Việt biết tiếng Trung và Hàn Quốc mất việc làm.

Ngoài ra, Sở còn phát hiện 32 trường hợp sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả trong hồ sơ đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên.

Hướng dẫn viên N.N.T từng phản ánh với Báo Người Tiêu Dùng: “Họ làm chui, có thẻ đâu mà tước. Nếu bị bắt quả tang cũng chỉ bị phạt hành chính rồi đâu lại vào đó”. Dù hướng dẫn chui nhưng những người này rất ngang nhiên, đứng ra thuyết minh công khai và dọa đánh khi bị các hướng dẫn viên Việt Nam có thẻ nhắc nhở. Thậm chí, họ đổi tiền cho khách ngay tại các điểm du lịch và thanh toán bằng nhân dân tệ hay Wechat Pay, Ali Pay.

Hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc đang làm thủ tục nhận phòng tại khách sạn. (Video: Người Tiêu Dùng)

Mỗi năm, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng lại phát hiện, xử phạt hàng chục trường hợp người nước ngoài núp bóng hoạt động du lịch trái phép tại Đà Nẵng, buộc xuất cảnh nhiều trường hợp.

Trước đó, vào tháng 2, một hướng dẫn viên người Trung Quốc thuyết minh sai lệch về lịch sử, văn hoá của Việt Nam khi dẫn khách đến tham quan Bảo tàng Đà Nẵng, theo VTC News.

Nhiều người Trung Quốc đứng sau công ty lữ hành làm du lịch 'chui' ở Đà Nẵng
Tình trạng người Trung Quốc, Hàn Quốc làm du lịch chui vẫn tiếp diễn ở Đà Nẵng. (Ảnh: VTC News)

Thống kê 6 tháng đầu năm, khách du lịch đến TP Đà Nẵng đạt hơn 4 triệu lượt. Trong đó, khách quốc tế 16 triệu lượt, tăng 47 % so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng thu du lịch đạt gần 14 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 52 % so với cùng kỳ.

Lượng khách du lịch quốc tế chủ yếu tập trung 2 thị trường là Hàn Quốc và Trung Quốc. Riêng khách Hàn Quốc đạt hơn 800.000 lượt, tăng hơn 100 % so với 2017, chiếm tỷ lệ 50 % trong cơ cấu quốc tịch khách.

Khách Trung Quốc đạt hơn 368.000 lượt, tăng 36 % so với 2017, chiếm tỷ lệ 23 % trong cơ cấu quốc tịch khách.

Mai Linh