CEO Nguyễn Thị Phương Thảo sắp nhận khoản tiền lớn từ việc chia cổ tức của hãng hàng không Vietjet, nhưng nữ tỷ phú muốn dồn tiền đầu tư cho lĩnh vực mới: xăng dầu.

Theo Vnexpress, hãng hàng không Vietjet sẽ chia cổ tức cho các cổ đông theo tỷ lệ 10% vào ngày 7/2. Với 451,3 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Vietjet sẽ chi hơn 451 tỷ đồng để trả cổ tức đợt này.

Cổ đông sở hữu lượng lớn cổ phiếu tại Vietjet là Tổng giám đốc Nguyễn Thị Phương Thảo, với hơn 120 triệu cổ phiếu, tương đương gần 38%. Trong đó, cá nhân nữ doanh nhân này nắm hơn 28,2 triệu cổ phiếu, còn Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny (do nữ tỷ phú này sở hữu 100% vốn) nắm hơn 92 triệu cổ phiếu.

Như vậy, với tỷ lệ chia cổ tức 1.000 đồng một cổ phiếu, bà Phương Thảo sẽ nhận được hơn 120 tỷ đồng  vào dịp cận Tết Nguyên Đán này.

Khoản lời lớn thu được từ lĩnh vực hàng không dự kiến sẽ được bà Phương Thảo dùng để mở rộng danh mục đầu sang một lĩnh vực mới.

Theo Vietnamnet, tập đoàn Sovico của vợ chồng bà Phương Thảo là một trong 2 tổ chức lớn trong nước có mặt trong danh sách những tổ chức sẽ tham gia đấu giá cổ phần Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) vào ngày 25/1 tới. Báo cáo của PV Oil cho thấy, trong số các nhà đầu tư chiến lược, có những cái tên rất lớn như Shell, Idemitsu (Nhật Bản), KPE (Kuwait).

Theo kế hoạch, PV Oil sẽ bán đấu giá công khai là gần 207 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ tại sàn HOSE với mức giá khởi điểm 13.400 đồng/cổ phần. Sau đó, doanh nghiệp này sẽ bán hơn 462 triệu cổ phần, chiếm 44,72% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chiến lược. Cổ đông nhà nước PetroVietnam chỉ còn nắm giữ 35,1% vốn điều lệ sau cổ phần hoá.

Tính tới phiên giao dịch ngày 11/1, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đang sở hữu khối tài sản 2,5 tỷ USD theo thống kê của tạp chí Forbes.

Nguyễn Trang