Sau hơn 10 ngày kể từ khi trận lũ lịch sử – bản Chiềng, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa – một trong những điểm chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản sau cơn lũ dữ.

Do toàn bộ nhà cửa, tài sản đã trôi theo dòng nước lũ nên hiện tại đời sống của người dân nơi đây đang gặp rất nhiều khó khăn.

Con đường bê tông dài 3km nối từ trung tâm xã Bát Mọt đến bản Chiềng sau một đêm đã gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Cơn lũ dữ quét qua mang theo nhiều đất đá từ trên thượng nguồn về, vùi lấp nhiều đoạn đường. Những thân cây cổ thụ chắn ngang lối đi, những gốc cây to nằm chỏng chơ trên bờ suối là minh chứng về sự tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên.

Sau khi cơn lũ đi qua, chính quyền địa phương đã huy động toàn bộ lực lượng san lấp mặt bằng để tạo lối đi cho người dân nhưng hiện tại việc lưu thông trên tuyến đường này vẫn rất khó khăn.

Ở bản Chiềng có 7 ngôi nhà nằm trong tâm lũ bị quét sạch hoàn toàn. Người dân may mắn chạy thoát nạn kịp nhưng toàn bộ ngôi nhà cùng các vật dụng như máy cày, ti vi, tủ lạnh và những đồ dùng trong gia đình trôi theo dòng nước lũ.

Nhiều ngôi nhà khác dù chưa bị lũ “xóa sổ” nhưng cũng bị lũ cuốn gần như toàn bộ chỉ còn trơ lại khung… Nhiều hộ dân may mắn không bị lũ cuốn mất nhà nhưng do lượng mưa đổ về quá lớn nên nhiều ngôi nhà bị sụt lún, hư hỏng nặng phải di cư đi nơi khác để đảm bảo an toàn.

Hiện tại, nhiều gia đình ở bản Chiềng đang sống trong cảnh không có nhà cửa, phải ở nhờ hàng xóm, bà con họ hàng hoặc có nhà mà không dám về vì ngôi nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Cơn lũ dữ quét qua bản Chiềng vừa qua cũng đã cuốn theo toàn bộ diện tích lúa và hoa màu của người dân, nên hiện tại bà con nơi đây đang gặp nhiều khó khăn do thiếu lương thực, thực phẩm. Đặc biệt, nước sinh hoạt lâu nay của người dân là nhờ vào nguồn nước suối, tuy nhiên dòng suối sau khi lũ về đã bị đất đá, rác thải vùi lấp nên bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Để có nước sinh hoạt, người dân bản Chiềng phải sang xã lân cận để đưa nước về… Hiện tại, bà con đang rất cần sự chung tay, giúp sức của các cấp chính quyền, địa phương để ổn định đời sống, khôi phục lại sản xuất, ổn định đời sống…

Là một trong 7 hộ bị cơn lũ cuốn trôi toàn bộ ngôi nhà, bà Lang Thị Thuấn, bản Chiềng, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân Thanh Hóa bàng hoàng kể lại: Đêm đó, nước lũ dâng lên nhanh và mạnh, gia đình tôi chỉ biết nhìn dòng nước cuốn trôi cả căn nhà; đồ đạc vật dụng từ ti vi, máy cày… cũng đã cuốn theo dòng lũ. Năm ngoái gia đình tôi vừa thoát khỏi hộ nghèo, giờ toàn bộ tài sản, tư liệu sản xuất bị mất trắng, nguy cơ sẽ tái nghèo thời gian tới.

Tương tự như gia đình bà Thuấn, gia đình ông Lang Minh Thường ở bản Chiềng cũng đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất khi cơn lũ dữ đã san phẳng hoàn toàn ngôi nhà sàn cùng nhiều tài sản tích góp của cả nhà. Hiện tại, gia đình ông đang phải dựng lều ở tạm trên nền nhà cũ, đợi địa phương bố trí đất nơi khác để dựng lại nếp nhà. Cuộc sống của gia đình ông hiện nay nhờ vào số gạo và lương thực cứu trợ từ các tổ chức, cá nhân và các đoàn từ thiện trong và ngoài tỉnh…

Theo báo cáo của UBND xã Bát Mọt: Cơn lũ quét vừa qua xảy ra trên địa bàn xã đã làm 4 người chết; 15 ngôi nhà bị sập, cuốn trôi; 43 ngôi nhà bị đất vùi lấp; 25 ngôi nhà bị ngập và hàng trăm ngôi nhà bị sụt lún, nứt toác.

Trong đó, có 20 ngôi nhà phải di dời khẩn cấp. Hơn 57 ha diện tích lúa bị đất đá vùi và không có khả năng khôi phục, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, nhiều tuyến đường giao thông, kênh mương bị hư hỏng nặng. Khả năng 80% người dân trên địa bàn lâm vào tình cảnh thiếu đói, nhiều người dân bản vừa thoát nghèo giờ lại tái nghèo.

Những gì còn lại sau khi lũ đi qua (Ảnh Internet).

Những ngày qua, ngay sau khi con đường dẫn vào xã Bát Mọt được thông, nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp với truyền thống “Lá lành đùm lá rách” “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” đã không quản ngại đường xá xa xôi, cách trở đem hàng cứu trợ gồm gạo, mì tôm, nước mắm, nước uống, thuốc men, quần áo và các nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống và sinh hoạt đến với đồng bào vùng lũ.

Vấn đề xử lý môi trường, tiêu độc khử trùng, thu gom rác thải đọng lại sau lũ được địa phương đặc biệt quan tâm.

Hoàng Minh