Hàng trăm người dân thôn Vân Dương 1 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) kéo đến cổng nhà máy thép Dana Ý để phản ứng việc nhà máy hoạt động trở lại sẽ tiếp tục gây ô nhiễm.

Ngày 12/10, ông Trương Tấn Mạnh, Chủ tịch xã Hoà Liên xác nhận thông tin trên với Báo Người Lao Động. Theo đó, hàng trăm người mang theo ghế nhựa ngồi trước cổng, ngăn không cho xe tải chở nguyên vật liệu ra vào nhà máy. Một số người dân còn dựng lều bạt cạnh cổng để túc trực. Có người mang theo đồ ăn, nước uống sinh hoạt tại chỗ cho tiện.

Người dân cho biết, vào tháng 3, UBND TP. Đà Nẵng có văn bản ngừng hoạt động 6 tháng đối với hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc, để đưa ra phương án xử lý việc di dời dân hay giải tỏa nhà máy. Đến nay, thời gian đã hết nhưng chính quyền vẫn chưa đưa ra quyết định.

Bà Lê Thị Điểu, trú thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) chia sẻ với Zing, từ khi có nhà máy thép, nước sinh hoạt của dân chuyển thành màu vàng, mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Người dân mong chờ quyết định của chính quyền, nhưng đến giờ vẫn chỉ biết đợi.

Sau khi người dân tập trung, tạo áp lực, cả 2 nhà máy này phải tạm ngưng hoạt động.

da nang nguoi dan dung leu truoc cong nha may thep gay o nhiem
Người dân mang theo mì tôm, nước uống để ở lại trước cổng nhà máy thép gây ô nhiễm. (Ảnh: Zing)

Về phía doanh nghiệp, ông Huỳnh Văn Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Thép Dana – Ý, cho biết hiện nhà máy có nguy cơ đóng cửa và công bố phá sản. Hàng trăm lao động có thể mất việc làm. Trong khi đó, chính quyền vẫn chưa công bố kết quả đánh giá tác động môi trường và hay đưa ra phương án di dời.

da nang nguoi dan dung leu truoc cong nha may thep gay o nhiem
Hàng tấn phế liệu chưa sản xuất bên trong khu vực của nhà máy thép. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, VnExpress đưa tin, Thanh tra thành phố đã kết luận hai nhà máy thép có nhiều sai phạm như sản xuất vượt công suất cho phép, thay đổi một số lò luyện không đúng như đăng ký, không lập đánh giá tác động môi trường bổ sung, kết quả quan trắc thông số bụi vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 0,6 đến 1,55 lần từ năm 2009 đến 2011.

Ngoài ra, khoảng cách giữa hai nhà máy thép tới khu dân cư chỉ từ 27 đến 80 m, chưa đảm bảo cách ly tối thiểu là 500 m với nhà máy độc hại cấp hai (công suất dưới một triệu tấn/năm đối với nhà máy luyện thép), gây ra tiếng ồn, ảnh hưởng đến khu dân cư. Việc trồng cây xanh không đảm bảo theo đánh giá tác động môi trường.

Hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc xây dựng tại huyện Hòa Vang hơn 10 năm nay. Khoảng 6 năm trở lại đây, hàng trăm hộ dân xã Hòa Liên sống gần nhà máy bị ảnh hưởng bởi khói bụi, tiếng ồn đã nhiều lần dựng lán trại bao vây trước cổng hai nhà máy để phản đối, buộc chính quyền nhiều lần tổ chức đối thoại và đưa ra chủ trương di dời người dân, sau đó sẽ di dời nhà máy thép.

Tuy nhiên, sau hàng loạt quyết định, chính quyền vẫn lúng túng việc di dời nhà máy thép hay di dời dân.

Tùng Anh (Tổng hợp)