Hiện có nhiều thương lái ở Nha Trang, Quảng Bình liên lạc và trả giá con cá 400 triệu đồng nhưng anh Thắng vẫn chưa quyết định bán. Ngư dân này cũng đã liên lạc với viện Hàn Lâm Khoa học xã hội tại Hà Nội để xác định đây đúng là cá sủ vàng hay không.

Ngư dân Trương Quang Thắng (Sinh năm 1972, trú tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) người câu được con cá nói trên cho biết, khoảng 10h sáng 7/12, khi đang buông cần ở vùng biển Thạch Hải, thuộc xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà (cách bờ khoảng 200m), bất ngờ anh câu được một con cá màu vàng óng rất lạ mắt, nặng khoảng 4,6kg, dài khoảng 80cm, theo Báo Dân Trí.

Qua quan sát, con cá có vi màu hồng đỏ, bụng màu trắng, trên thân lấp lánh vàng, nghi là cá sủ vàng.

Nhiều người dân trong vùng đã đến để tận mắt chứng kiến, trong đó có một số ngư dân có thâm niên trong nghề biển cho rằng đây là cá sủ vàng quý hiếm.

Sủ vàng loài cá đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao trên thị trường thế giới. Trọng lượng đánh bắt được tại phía Bắc Việt Nam dao động trong khoảng 2 – 135kg. Chiều dài tối đa có thể đạt được là 160cm. Bong bóng cá sủ vàng thường dùng để làm chỉ khâu vi phẫu thuật nên có giá cao.

Về tập tính sinh sống, cá sủ vàng là một loài cá thuộc họ Sciaenidae, phân bố ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka và Trung Quốc. Loài cá này sinh sống ở biển, đến mùa đẻ tháng 1 – 4 và 9 – 10 Âm lịch sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ.

Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống và sau khoảng 1 – 2 năm khi đã đạt trọng lượng lớn hơn 10kg sẽ dần tìm ra biển, theo Báo Người Đưa Tin.

Hiện tại Hà Nội cũng có một số người rao bán cá sủ vàng với giá trên dưới 200 nghìn đồng/kg, nhưng theo những người dân chài thì những hình ảnh được rao bán đó chỉ là cá sủ sao, giá trị không cao.

Thanh Thanh