Nhiều người vừa thoát ra khỏi đám cháy chung cư Carina (Tp.HCM) mặt mũi vẫn ám khói đen, chưa hết hoảng loạn, không nghĩ mình trở thành nạn nhân của vụ cháy khủng khiếp này. Khóc vì mừng, nhiều người cho biết thấy thật may mắn là cả nhà mình đều bình an vô sự.

Đám cháy chung cư Carina Plaza (Tp.HCM) phát ra từ tầng hầm và khói lửa lan dần lên cao, cư dân đã chạy lên các tầng cao trốn lửa nhưng không tìm được lối thoát. Trong lúc hoảng loạn, nhiều người giẫm đạp lên nhau cố thoát khỏi đám cháy, có hộ dân lại tự tạo đủ loại thang dây để đu xuống đất từ ban công, cửa sổ để thoát hiểm. Vụ cháy khiến 13 người chết, 27 người bị thương, trong số những người đu dây có nạn nhân đã rơi xuống đất tử vong.

Sáng nay (23/3), chị Lê Thị Thanh Trúc (37 tuổi) sống ở tầng 3, mặt ám khói đen, thẫn thờ trông con gái (7 tuổi) ngủ mê mệt, sau khi vừa thoát khỏi đám cháy cho biết trên Vnexpress, lúc hơn 1h sáng, nghe tiếng chồng tri hô cháy, chị giật mình tỉnh giấc thấy khói mịt mù, mùi khét lẹt trong nhà. Cả gia đình hoảng loạn, chồng ôm con gái còn chị tháo chạy ra ngoài. “Qua các hành lang chúng tôi ho sặc sụa, không thể thở, khói dữ dội. Nhiều người cũng đang hoảng loạn như chúng tôi, quấn khăn ướt chống ngạt, chạy tán loạn”, chị Trúc nói.

Nạn nhân vụ cháy chung cư Carina: "Không tin được cả nhà đều thoát chết"
Vợ chồng chị Trúc ở tầng 3, vừa thoát khỏi đám kể lại cảnh nhiều người hoảng loạn tìm lối thoát. (Ảnh: Vnexpress)

Lúc đó, chị Trúc cùng mọi người chạy theo lối cầu thang bộ xuống tầng trệt, khói lửa từ hầm xộc thẳng lên. Không ai chịu được sức nóng lại chạy ngược lên tầng trên. Khung cảnh hỗn loạn diễn ra, ai cũng nháo nhào, la hét, bất lực tìm đường thoát khỏi đám cháy. Chị Trúc cũng lạc mất chồng con.

“Chạy vào một căn phòng, thấy ban công có móc cái thang xuống đất, tôi được một thanh niên đỡ xuống đất an toàn. Lúc này tôi mới hoảng hồn gọi điện tìm chồng con. Chúng tôi may mắn đều thoát được”, chị kể.

Một nhân chứng kể lại, chị vẫn chưa hết bàng hoàng khi mình trở thành nạn nhân của vụ cháy khủng khiếp này. Đến giờ này chị vẫn không tin được cả nhà mình đều bình an vô sự vì mấy tiếng trước chị nghĩ mình sẽ chết.

Còn tại ban công các tầng trên cao của tòa chung cư, cư dân bật đèn pin, đèn điện thoại ra hiệu cầu cứu. Những người vừa thoát khỏi đám cháy kêu khóc xé lòng khi vẫn còn người thân mắc kẹt, cầu cho lực lượng chức năng nhanh chóng đến giải cứu.

Nạn nhân vụ cháy chung cư Carina: "Không tin được cả nhà đều thoát chết"
Trên các cửa sổ vẫn còn treo lủng lẳng chiếc dây cứu hộ tự tạo khỏi chung cư bị cháy (Ảnh: Dân Trí).

Cư dân ở các tầng 2-3-4 cột dây, nối quần áo, mảnh vải thành dây dài tụt xuống. Lực lượng chức năng hô hoán, chỉ đạo các xe thang tiếp cận vị trí có người kêu cứu để nhanh chóng đưa xuống. Lính cứu hỏa chia nhiều mũi dẫn lên các căn hộ để hướng dẫn người dân thoát nạn.

Theo chồng chị Trúc: “Tôi phát hiện vụ việc khi khói vào phòng chứ không nghe bất kỳ tiếng chuông báo cháy nào. Sáng tôi thấy nhiều xe máy, ôtô dưới hầm cháy đen hết”.

Gia đình chị Mận (39 tuổi) – ở cùng tầng nhà chị Trúc, thoát xuống mặt đất bằng xe thang của cảnh sát. Các lối thang bộ trong chung cư hàng trăm người giẫm đạp lên nhau tìm đường chạy thoát thân.

Nhà có cuộn dây thừng nhưng tôi không dám cột lại, tụt xuống, sợ sẩy tay. Cả nhà đứng ở ban công đợi cảnh sát cứu. Họ bắt loa gọi còn ai trên đó không, đọc tên số căn hộ… để họ dễ tiếp cận”, chị Mận nói.

Một nhân chứng có 2 con nhỏ nhớ lại, anh lấy khăn ướt bịt mặt, mở cửa ôm con cố ra lan can kêu cứu nhưng khói dày đặc, ngạt thở nên phải quay vào nhà đóng cửa lại. Thấy lính cứu hỏa xông lên, anh kêu cứu, lấy khăn ướt bịt mũi cùng 2 con lao ra ngoài. Cứu hỏa ôm các con anh chạy xuống, anh lao theo sau và cả nhà thoát thân.

Nạn nhân vụ cháy chung cư Carina: "Không tin được cả nhà đều thoát chết"
Đủ loại thang dây thoát hiểm tự chế, gia đình này chuẩn bị sẵn thang dây… … song thang dây này quá ngắn (Ảnh: Dân Trí).

Anh Đông (39 tuổi) – ở tầng 10 kể lại, lúc nghe mọi người hô cháy, tất cả đều hoảng loạn chạy ra ngoài. Song khói bốc lên muốn ngạt thở, không ai ra được, sàn nhà nóng như chảo lửa, khói xộc vào mắt, mũi, miệng. Anh khẳng định không hề có chuông báo cháy, không có loa thông báo, chỉ nghe mùi khét, khói bốc lên.

Chị Nguyễn Thị Thanh Loan ở tầng 1 cho hay, do tối quan ngủ không bật máy lạnh và mở hết cửa nên gia đình chị phát hiện cháy khá sớm và may mắn thoát nạn.

“Cả nhà chạy theo cầu thang bộ xuống tầng G. Khi vừa mở cửa để thoát ra lối này thì khói đen ào ào tuôn vào khiến chúng tôi ngạt thở. Lúc đó tôi nghĩ thôi chắc lần này chết rồi”, chị Loan kể.

Nạn nhân vụ cháy chung cư Carina: "Không tin được cả nhà đều thoát chết"
Mẹ con chị Loan sau vụ cháy (Ảnh: Vnexpress).
Nạn nhân vụ cháy chung cư Carina: "Không tin được cả nhà đều thoát chết"
Người dân du thang dây thoát khỏi chung cư bị cháy (Ảnh: Vietnamnet).

Trong khi đó, bà Lê Thị Vang (50 tuổi) nhảy từ ban công tầng 2 xuống đất nên bị thương, còn cháu gái mặt mũi nhem nhuốc vì khói đen vẫn chưa hết run rẩy, sợ hãi. Hàng chục người vừa thoát nạn ngồi túm tụm xung quanh, ho sặc sụa.

Nhiều người may mắn thoát nạn nhưng cũng không ít nạn nhân đã chết trên đường thoát khỏi đám cháy chung cư. Tại tầng 19, 1 phụ nữ trượt chân rơi xuống đất khi cố gắng trèo xuống. 5 người khác tử vong do ngạt khói tại tầng 2. Ở tầng hầm tìm thấy ít nhất 3 thi thể cháy đen.

Ánh Tuyết