Chính phủ Mỹ được cho là đã chính thức khởi động chiến dịch quy mô lớn khi kêu gọi các đồng minh chủ chốt không sử dụng thiết bị của Huawei – công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc.

Wall Street Journal dẫn một nguồn thạo tin cho biết các quan chức của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang liên hệ với những người đồng cấp ở các nước đồng minh chủ chốt của Mỹ bao gồm Đức, Italy và Nhật Bản chia sẻ mối lo ngại về an ninh mạng liên quan tới các thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Theo đó, Mỹ đang cố gắng thuyết phục các nhà cung cấp mạng không dây và Internet tại các quốc gia đồng minh này ngừng sử dụng các thiết bị do Huawei sản xuất. Mỹ đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cả một số gói hỗ trợ tài chính cho những doanh nghiệp viễn thông sẵn sàng tẩy chay các sản phẩm của Huawei.

Huawei từ lâu đã bị Washington xếp vào danh sách đe dọa an ninh quốc gia vì nghi vấn công ty này có liên hệ với chính phủ Trung Quốc. Người sáng lập ra Huawei, Ren Zhengfei, là một cựu kỹ sư quân sự.

Giới chức lãnh đạo Mỹ rất quan ngại về sự xuất hiện của các thiết bị do Trung Quốc sản xuất tại các quốc gia Mỹ đặt căn cứ quân sự như Đức, Nhật Bản và Italy. Hồi tháng 5, Lầu Năm Góc thông đã yêu cầu quân nhân tại các căn cứ quân sự của Mỹ không được phép mua điện thoại và những thiết bị khác do hai hãng công nghệ Trung Quốc Huawei và ZTE sản xuất vì lo ngại các thiết bị này có thể gây ra những nguy cơ về an ninh.

Đáng chú ý, động thái kêu gọi các đồng minh chủ chốt tẩy chay thiết bị viễn thông Trung Quốc được phía Washington đưa ra ở thời điểm cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa được giải tỏa căng thẳng.

Kể từ khi cuộc chiến thuế quan giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới bùng nổ hồi tháng 7, đến nay lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế đã lên tới 250 tỷ USD. Trung Quốc cũng đáp trả bằng những gói thuế trị giá 110 tỷ USD với hàng hóa Mỹ.

Một số quan chức Mỹ cho biết những nỗ lực hiện tại của Washington phản ánh nỗi lo của chính quyền Tổng thống Trump về yếu tố dễ chịu tổn thương của hệ thống viễn thông cũng như phản ánh nỗi lo chung của nước Mỹ về rủi ro an ninh quốc gia.

Vỹ An (Tổng hợp)