Là loại củ trồng đặc trưng ở Nam Định, lên tới Hà Nội, của niễng thường được bán với giá dao động trong khoảng từ 25.000 – 35.000 đồng/bó 10 củ.

Niễng là một loại đặc sản của Nam Định thường được thu hoạch vào dịp cuối thu, đầu đông. Vì mùa niễng rất ngắn, lại chỉ xuất hiện 1 lần trong năm nên nhiều người tranh thủ tìm mua loại củ này về ăn bởi sợ hết mùa.

Là loại củ trồng đặc trưng ở Nam Định, lên tới Hà Nội, của niễng thường được bán với giá dao động trong khoảng từ 25.000 – 35.000 đồng/bó 10 củ. Trong khi đó, tại Nam Định, giá niễng chỉ giao động trong khoảng 12.000 – 18.000 đồng/bó.

Chị Thúy Hà (Minh Khai, Hà Nội) cho biết vốn quê gốc ở Nam Định, nên mỗi năm đến mùa niễng, chị thường tranh thủ mua ăn để nhớ vị quê. Gia đình có 4 người lớn, mỗi lần mua niễng chị phải bỏ ra khoảng 100.000 đồng mới đủ một bữa ăn.

Vì nhu cầu lớn, nên nhiều thương lái đã chọn loại củ này để buôn trong thời gian đang vào mùa.

Báo VietNamNet dẫn lời chị Vũ Thu Hoài ở Dương Quảng Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết mỗi ngày chị bán được khoảng 200 bó niễng, trung bình mỗi bó chị lãi khoảng 20.000 đồng, vị chi mỗi ngày chị kiếm lời khoảng 4.000.000 đồng. Tính ra, vụ niễng kéo dài một tháng vợ chồng chị lãi hơn 100 triệu đồng.

Không chỉ xuất hiện nhiều tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, nhiều chị em văn phòng (đặc biệt là những chị em có quê gốc ở Nam Định) cũng tranh thủ vụ niễng để kiếm thêm thu nhập.

mua nieng chi keo dai 1 thang tieu thuong tranh thu thu tram trieu dong
Chị em văn phòng cũng tranh thủ đi buôn niễng để kiếm thêm thu nhập. (Ảnh chụp màn hình)

Chị Thúy Quỳnh, một nhân viên văn phòng ở quần Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, bình thường chị phải hơn 1 tháng mới về quê 1 lần, nhưng từ khi vào vụ niễng, cuối tuần nào chị cũng tranh thủ về quê để mang niễng lên bán cho bạn bè. Nhiều người sợ niễng hết vụ thường đặt mua với số lượng lớn nên có tuần chị bán được tới hơn 500 bó niễng. Tính ra mỗi chuyến về quê chị có thể kiếm được khoản thu nhập gần bằng 1 tháng lương của dân văn phòng.

Cũng là một loại đặc sản chỉ xuất hiện theo mùa, rươi đang trở thành nguồn thu chính cho nhiều gia đình ở Hải Dương. Nhờ việc chuyển đổi diện tích trồng lúa sang làm rươi, mỗi vụ người nông dân ở Tứ Kỳ, Hải Dương có thể thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Hiện tại, tại nhiều chợ ở Hà Nội, rươi đang được bán với giá từ 400.0000 – 500.000 đồng/kg. Là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại thơm ngon nên dù có hình thù khá “đặc biệt”, loại đặc sản này vẫn được nhiều bà nội trợ tìm mua.

(Tổng hợp)