Đến chiều tối 24/6, đã có 5 người chết và 3 người mất tích do mưa lũ ở miền núi phía Bắc. Dự báo trong ngày 25/6, mưa lớn, lũ quét tiếp tục hoành hành tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai

Tiền Phong dẫn tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đến chiều tối 24/6, có 5 người chết (ở Hà Giang 2 người, Lai Châu 3 người) và 3 người mất tích (ở Lai Châu) do mưa lũ những ngày qua.

Về tài sản, chỉ trong 3 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên, đã có gần 300 ngôi nhà bị hư hỏng. Lũ lụt cũng khiến 1 trường học và 2 công trình văn hóa ở Hà Giang bị ảnh hưởng, 191ha lúa, 98 ha hoa màu bị thiệt hại.

Mưa lũ hoành hành ở vùng núi phía Bắc làm 8 người chết và mất tích
Nhà cửa đổ sập do mưa lớn kèm lũ quét. (Ảnh: BEAT)

Từ đêm 23/6 đến 12h ngày 24/6, lũ lụt khiến nhiều cung đường ở Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang sạt lở, ngập lụt.

Đến chiều 24/6, 4km của Quốc lộ 4C đoạn qua Hà Giang bị vùi lấp; tỉnh lộ qua huyện Quản Bạ sạt lở 3.500 m3, sạt lở đường giao thông ở huyện Văn Bàn (Lào Cai) là 1.500 m3.

Theo Báo Giao Thông, Trung tâm KTTV TƯ cho biết, đang tồn tại vùng mây đối lưu trên khu vực các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biện gây mưa. Do đó, trong sáng 25/6, sạt lở đất, lũ quét có nguy cơ xảy ra ở các huyện Mường Tè, Than Uyên, Tân Uyên, (Lai Châu), Mường La, Quỳnh Nhai (Sơn La), Sa Pa, Văn Bàn (Lào Cai), Mù Cang Chải, Lục Yên, Trạm Tấu, Yên Bình (Yên Bái), Tủa Chùa, Mường Chà, Tuần Giáo (Điện Biên).

Mưa lũ hoành hành ở vùng núi phía Bắc làm 8 người chết và mất tích
Mưa lũ tiếp tục kéo dài đến 26/6. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Trước đó, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc – Đông Nam kết hợp với xoáy thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần, Bắc Bộ có mưa rào và giông trên diện rộng, tập trung vào đêm và sáng.

Từ ngày 24 – 26/6, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên trên sông Đà và sông Thao đạt mức từ 2-4 m; đỉnh lũ sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức báo động 1.

Thúy Quỳnh