Một thanh niên người Phú Thọ sau khi sang Nhật Bản lao động đã học được nghề nuôi giun quế. Anh đã mang mô hình này về quê làm giàu và kiếm được tiền tỷ mỗi năm.

Theo Báo Phú Thọ, anh Ngô Minh Hồng (sinh năm 1988, tại xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) sau khi tốt nghiệp THPT, tham gia nghĩa vụ quân sự, đã chọn sang Nhật Bản làm thuê theo hình thức xuất khẩu lao động. Tại đây, anh bén duyên với nghề nuôi giống giun quế của Nhật.

Qua tìm hiểu và nghiên cứu, nhận thấy khả năng kinh tế của giun quế đem lại trong chăn nuôi, trồng trọt, anh Hồng đã mua giống giun quế Nhật và mang về nuôi tại Phú Thọ. Năm 2014, gia đình anh Hồng bắt đầu xây dựng mô hình trại rộng vài chục mét vuông trong vườn nhà nuôi giun quế để làm thức ăn cho gia cầm và phân bón cho cây trồng.

Từ vài chục mét vuông ban đầu với số vốn đầu tư con giống 20 triệu đồng, sau hơn 1 năm, anh Hồng đã mở rộng mô hình lên 1.000 mét vuông.

Mỗi tháng thu lãi cả trăm triệu đồng nhờ nuôi giun Nhật Bản
Mỗi tháng anh Hồng thu lãi 80-100 triệu đồng nhờ nuôi giun Nhật. (Ảnh: Báo Phú Thọ)

Chia sẻ trên Dân Việt, anh Hồng cho biết nuôi giun quế khá đơn giản. Giống giun của Nhật phát triển rất nhanh, chịu được rét, sương muối, phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Thức ăn cho giun chủ yếu là phân trâu, bò, lợn và các phụ phẩm nông nghiệp, là những thứ dễ kiếm hoặc mua được ở các vùng nông thôn với giá rất thấp. Thời gian nuôi khoảng 2 tháng là cho thu hoạch.

Trang trại của anh Hồng đang rao giá bán giun thịt là 90.000 đồng/kg, giun giống là 40.000 đồng/kg, phân giun là 3.000 đồng/kg. Từ những nguồn thu này, với 1.000 mét vuông, trừ chi phí, mỗi tháng anh Hồng thu lãi từ 80-100 triệu đồng. Trung bình mỗi năm, mô hình nuôi giun Nhật mang về cho anh Hồng khoản lãi trên dưới 1 tỷ đồng.

Mỗi tháng thu lãi cả trăm triệu đồng nhờ nuôi giun Nhật Bản
Giun quế được dùng làm thức ăn cho gia cầm. (Ảnh: Dân Việt).

Theo anh Hồng, nuôi giun Nhật không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho gia đình và bản thân mà anh còn chia sẽ kinh nghiệm cho nhiều người trong địa phương cùng làm giàu bằng cách thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp thanh niên Phú Dương tại xã Trung Giáp, Phù Ninh, Phú Thọ.

Hiện Hợp tác xã Phú Dương có 18 thành viên của 9 hộ nuôi, với diện tích nuôi gần 3.000 mét vuông. Bên cạnh đó, Hợp tác xã này còn có một trang trại trồng cây dược liệu để tận dụng phân giun. Trang trại tạo công ăn việc làm cho 20 lao động với mức lương 6-7 triệu đồng/tháng.

Nguyễn Trang