Liên quan đến sự kiện khởi công dự án mở rộng đường Minh Khai (Hà Nội), đoạn từ cầu Vĩnh Tuy tới Ngã Tư Sở, diễn ra mới đây, các chuyên gia dự báo bất động sản khu vực này sắp đón “cơn sốt” mới.

Theo quy hoạch được phê duyệt, phần Đường vành đai 2 hiện tại dài hơn 3 km từ Vĩnh Tuy – Chợ Mơ – Ngã Tư Vọng sẽ được mở rộng với mặt cắt 53,5-63,5 mét, quy mô 6 làn dành cho xe cơ giới và 2 làn dành cho xe thô sơ, có dải phân cách rộng 4 mét ở giữa và vỉa hè rộng 4-6 mét mỗi bên. Thời gian thực hiện dự án là 2018-2020.

Đường vành đai 2 là tuyến giao thông huyết mạch chủ yếu đi qua quận Hai Bà Trưng. Do quận Hai Bà Trưng có lượng dân cư đông đúc và tập trung hàng loạt bệnh viện, trường học, trung tâm giải trí nên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc trên các tuyến đường, các nút giao thông trong giờ cao điểm.

Tình trạng này đã tạo rào cản đối với mặt bằng giá bất động sản tại khu vực này trong suốt nhiều năm qua. Chính vì vậy, ngay khi lễ khởi công dự án mở rộng Đường vành đai 2 đoạn từ Ngã tư Sở tới Vĩnh Tuy diễn ra ngày 22/4 vừa qua, các chuyên gia đã tin rằng rào cản này sẽ được xóa bỏ và thị trường bất động sản tại đây nhanh chóng “sốt nóng”.

Mở rộng đường Minh Khai, giá nhà đất quận Hai Bà Trưng sắp tăng mạnh?
Dự án mở rộng đường Minh Khai được dự báo sẽ tác động lớn tới thị trường bất động sản quận Hai Bà Trưng. (Ảnh: Vnexpress)

Chia sẻ trên Dân trí, ông Tuyến, một nhà đầu tư bất động sản nhiều năm kinh nghiệm, nhận định dự án mở rộng đường Minh Khai được triển khai trong giai đoạn 2018-2020 sẽ tác động lớn về giá đối với thị trường bất động sản, chủ yếu là các dự án căn hộ chung cư trên trục đường này có thời gian bàn giao trong khoảng cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Trong khi thị trường bất động sản quận Hai Bà Trưng chờ đón “cơn sốt” nhờ dự án mở rộng đường Minh Khai, nhiều khu vực khác ở Hà Nội giá bất động sản, đặc biệt là đất nền đã tăng mạnh từ đầu năm 2018.

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hầu hết giá trị đất nền trong dự án tại các vùng ở Hà Nội đều tăng khoảng 10%. Cụ thể, khu vực quận Cầu Giấy giá trung bình khoảng 180-200 triệu đồng/mét vuông, khu vực quận Từ Liêm, Tây Hồ là 120-150 triệu đồng, khu vực quận Long Biên, Gia Lâm là 30-50 triệu đồng, khu vực huyện Đông Anh giá trung bình 30 triệu đồng.

Nhiều dự án đất nền tại quận Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ… vừa mở bán đầu năm 2018, hiện mức giá chênh cũng được đẩy lên vài trăm triệu đến 2,5 tỷ đồng/căn.

Mở rộng đường Minh Khai, giá nhà đất quận Hai Bà Trưng sắp tăng mạnh?
Nhiều dự án ở Hà Nội chưa xong hạ tầng đã “sốt”. (Ảnh: Vietnamnet)

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam cho thấy phân khúc biệt thự và liền kề hoạt động tốt trong năm 2017. Tổng nguồn cung phân khúc này trên thị trường đạt hơn 40.400 căn, tăng hơn 15% so với năm 2016.

Chia sẻ trên Vietnamnet, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, nhận định đất nền, biệt thự, liền kề ở một số khu vực có dấu hiệu sốt ảo, xuất hiện hiện tượng giá bị đẩy lên cao.

Theo bà Hằng, thị trường đất nền thường xuyên xảy ra tình trạng khi nghe có quy hoạch thì nhà đầu tư đổ xô vào mua.

Trước tình trạng trên, ông Dương Đức Hiển, Trưởng bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam, khuyến cáo các nhà đầu tư cần thận trọng và nên tìm hiểu kỹ, xem thực tế có tiềm năng không.

Ông Hiển cho rằng nếu muốn tham gia đầu tư lướt sóng phải có vốn, không có vốn thì đừng nên tham gia. Nếu muốn tham gia cần xác định rõ chỉ đầu tư ở một mức nào đó, chấp nhận được mất để đảm bảo an toàn.

Nguyễn Trang