Nghị viện Mexico ngày 25/4 (theo giờ Việt Nam) đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành quốc gia đầu tiên trong số 11 thành viên phê chuẩn hiệp định thương mại này.
 

Các thượng nghị sĩ Mexico đã thông qua CPTPP với 73 phiếu thuận và 24 phiếu chống, theo hãng tin Reuters.

Mexico là một trong những nước tiên phong về tự do thương mại tại Mỹ Latinh. Việc ký kết Hiệp định CPTPP nằm trong chiến lược đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, mở rộng và tìm kiếm các đối tác thương mại mới của Mexico.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết hiệp định thương mại mới này sẽ giúp mở cửa thêm nhiều thị trường cho hàng hóa Mexico, đồng thời thể hiện cam kết mở cửa và tự do thương mại của nước này.

Bộ Kinh tế Mexico đánh giá Hiệp định CPTPP sẽ giúp xuất khẩu tăng 6,7% và đóng góp tới 1,5% GDP của nước này. Dự kiến nhiều lĩnh vực xuất khẩu của Mexico sẽ được hưởng lợi như ô tô, máy móc thiết bị, thịt bò, thực phẩm chế biến, trái cây và rau quả.

Mexico trở thành nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định CPTPP
Mexico khởi động việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Hiệp định CPTPP được ký ngày 8/3 tại Chile giữa 11 quốc gia thành viên, ngoài Mexico còn có Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Hiệp định này đã tạo ra một thị trường trên 500 triệu người tiêu dùng và chiếm 13,5% GDP của thế giới.

Minh Tuệ