Ngày 30/11, lãnh đạo 3 nước Mỹ, Mexico và Canada đã chính thức ký USMCA, phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). 

Theo TTXVN, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina, các nhà lãnh đạo 3 nước Mỹ, Mexico và Canada ngày 30/11 đã chính thức ký USMCA, phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Phát biểu tại sự kiện này, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đây là một hiệp định mẫu làm thay đổi vĩnh viễn toàn cảnh nền thương mại và sẽ khiến cho nhiều nước phải ghen tị.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ giúp xóa bỏ những nguy cơ nghiêm trọng đe dọa bất ổn kinh tế vốn tồn tại trong tiến trình tái đàm phán.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho rằng hiệp định USMCA đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lập trường về một Bắc Mỹ hội nhập, trở nên mạnh mẽ và thêm phần cạnh tranh.

Trước đó, trong quá trình Mỹ đàm phán lại hiệp định NAFTA, Tổng thống Trump thường xuyên chống lại Hiệp định này và gọi đó là “thỏa thuận tồi tệ nhất từ ​​trước tới nay.”

Khi cuộc đàm phán bắt đầu suôn sẻ, chính sách áp thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu từ nước ngoài của ông chủ Nhà Trắng một lần nữa lại lại khiến cuộc đàm phán lại trở nên khó khăn hơn.

Cuối tháng 9 vừa qua, ba nước trên đã hoàn tất việc nâng cấp, hiện đại hóa NAFTA sau một năm thương lượng khó khăn.

Tổng thống Trump đã mô tả USMCA là một “thỏa thuận thương mại tuyệt vời”.

Trong khi đó, các đảng đối lập của Canada đã nỗ lực cho rằng USMCA là một thất bại thảm hại của chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau. Tuy nhiên, phần lớn người dân Canada lại nhất trí với phương sách mà chính phủ đảng Tự do đã sử dụng trong các cuộc đàm phán cam go với Mỹ.

Trong thoả thuận mới này, thuế nhập khẩu nhôm và thép từ Canada vào Mỹ vẫn chưa được dỡ bỏ, tuy nhiên một quan chức Canada tiết lộ lý do của việc ký hiệp định này là một lá thư miễn thuế cho hơn 2,6 triệu xe của Canada nhập khẩu vào Mỹ.

(Tổng hợp)