Không khí mua bán mai Tết tại các làng hoa truyền thống ở Thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) đang diễn ra khá tấp nập dù phải hơn 1 tháng nữa mới đến Tết. Giá mai Tết năm nay cao hơn 30-40% nên bà con trồng mai đều có lãi.

Nếu như những năm trước, phải đến gần Tết các thương lái mới tới các làng nghề hoa truyền thống để thu mua, thì năm nay các thương lái lại tới sớm hơn mọi năm và chủ yếu là thu mua những loại mai lá chưa ra hoa, theo Dân Trí..

Theo giải thích của những nhà vườn lâu năm, sở dĩ các thương lái chọn mua hoa lá vì thị trường tiêu thụ hoa chủ yếu ở các tỉnh phía Nam với thời tiết ấm áp. Các thương lái mua mái lá về sẽ tiến hành thêm một bước là nhặt lá và kích thích cho mai nở hoa đúng dịp Tết.

Mai Tết tăng giá, nông dân trồng mai lãi to
Thương lái tấp nập thu mua mai lá tại Phú Yên. (Ảnh: Dantri)

Tại làng hoa truyền thống Bình Kiến (Phú Yên), những ngày nay đã xuất hiện hàng chục chiếc xe tải nổi đuôi nhau dọc những con đường lớn để chờ vận chuyển mai Tết ra các tỉnh khác để tiêu thụ.

Chia sẻ trên báo Dân trí, ông Lê Văn Hưng, một chủ vườn tại làng Bình Kiến cho biết, năm nay các thương lái tập trung vào thu mua các chậu mai có kích thước trung bình với giá từ 700.000-1.000.000 đồng. Với mức giá như hiện nay, các nhà vườn đều có lãi.

Ông Trần Ngọc Phúc (Bình Kiến) cho biết giá mai năm nay cao hơn mọi năm nhưng vì ảnh hưởng của cơn bão số 12 nên nhiều chậu mai của nhà ông bị khô, úa và không có nụ. Nếu từ giờ đến cuối năm mà không có nắng ấm thì khả năng những cây mai đó sẽ phải để dành đến Tết sang năm.

Mai Tết tăng giá, nông dân trồng mai lãi to
Nhiều nhà vườn tích cực chăm sóc để có mai bán Tết. (Ảnh: Dantri)

Chia sẻ trên báo Thanh Niên, anh Võ Văn Hiệp, lái xe vận chuyển mai vào thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Mai Phú Yên có nhiều nét đẹp đặc trưng riêng, nên được dân thành phố ưa chuộng. Nếu giá một cây mai ở Phú Yên có giá 1 triệu đồng thì khi vào đến đất Sài Gòn dịp Tết có thể bán lên tới hơn 2 triệu đồng”.

Trong khi đó, thị trường Tết tại khu vực chợ Lách, Bến Tre cũng bắt đầu tấp nập, nhiều nhà vườn đã không còn hoa để bán khi thương lái đặt trước mai cả 2 tháng trời.

Theo anh Hiệp, chủ nhà vườn tại Bến Tre cho biết, loại mai ghép “mini” và loại trung bình là loại được thương lái, doanh nghiệp săn tìm ráo riết nhất hiện nay. Bởi đây là loại phổ thông, phù hợp với hầu hết người tiêu dùng trong dịp Tết.

Mai Tết tăng giá, nông dân trồng mai lãi to
Năm nay, loại mai có kích thước nhỏ được yêu thích hơn các loại mai lớn. (Ảnh: Emdep)

Thị trường mai vàng năm nay sôi động sớm hơn. Nếu mọi năm, phải gần sát Tết các thương lái mới ồ ạt đi mua thì năm nay họ đã chủ động đặt mai sớm hơn cả tháng.

Lý giải việc này, anh Trần Văn Nam, thương lái đến từ Đà Nẵng cho biết, do năm nay thời tiết mưa lũ liên miên nên lượng mai tại khu vực miền Trung giảm mạnh. Để đủ hàng phục vụ Tết, các thương lái buộc phải đi săn hàng từ sớm để vừa có được giá rẻ, vừa có đủ lượng cây để phục vụ trong dịp Tết

NguyễnThu