Rùa ít khi được xếp vào danh sách những loài động vật dễ thương. Tuy nhiên, cũng có lúc chúng lại rất đáng yêu khi toàn thân được bao phủ một lớp lông mềm mượt – là tảo và rong biển.

Đầu và chân chú rùa biển này bị những con hàu nhỏ bám đầy, còn các khe nứt trên mai lại là nơi sinh sống lý tưởng của các loài tảo và rong biển.

Mai rùa 'siêu mềm mượt' nhờ phủ đầy rong biển
Toàn thân chú rùa mọc kín tảo và cỏ biển.

Tảo phát triển trên mai rùa và hầu như không có hại, hầu hết các loài rùa hoang dã đều có tảo biển mọc trên mai. Tuy nhiên, khi tảo phát triển mật độ dày và nhiều như ở chú rùa này, lại tạo nên một diện mạo khác biệt, rất đáng yêu.

Mai rùa 'siêu mềm mượt' nhờ phủ đầy rong biển
Rùa vốn không phải là sinh vật được biết đến với sự xinh xắn, đáng yêu, nhưng chú rùa này là ngoại lệ.

Nhiếp ảnh gia người Úc, Craig Perry, 37 tuổi đã chụp được hình ảnh chú rùa kiểu này trong một lần lặn qua rặng san hô Pass ở Vịnh Byron, Australia vào tháng 12/2017.

Perry cho biết: “Nó (con rùa) tỏ ra rất thích thú và không hề sợ hãi mà bơi xung quanh tôi. Sau bao nhiêu năm lặn dưới biển, đây là lần đầu tiên tôi thấy một con rùa “mềm” như thế. Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy tảo phát triển kín đặc trên mai rùa. Tôi nghĩ điều này không tốt cho sức khỏe của nó và đã thông báo cho chính quyền địa phương để tìm cách chữa trị. Tuy nhiên, việc tìm kiếm bạn rùa này quả thực chẳng khác nào ‘mò kim đáy biển’.”

Mai rùa 'siêu mềm mượt' nhờ phủ đầy rong biển
Việc tìm kiếm lại chú rùa gặp nhiều khó khăn.

NguyễnThoa