Lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam trong tuần từ 25/5-31/5 giảm mạnh khi chỉ có 300 xe đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng giá trị đạt hơn 8,6 triệu USD. Xe dưới 9 chỗ nhập về chủ yếu là xe từ Trung Quốc và Mexico.

Theo số liệu được Tổng cục Hải quan công bố chiều nay (1/6), lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc trong tuần này giảm gần 70% so với lượng ô tô được làm thủ tục nhập khẩu về Việt Nam của tuần trước đó.

Cụ thể, trong tuần từ 18/5/-24/5, số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy cả nước có 939 ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu. Lượng xe ô tô này có trị giá nhập khẩu đạt 24,7 triệu USD.

Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam tuần này giảm gần 70%
Chỉ có 300 ô tô nguyên chiếc được làm thủ tục nhập khẩu về Việt Nam trong tuần này.

Ô tô đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần từ 25/5-31/5 chỉ bao gồm xe dưới 9 chỗ ngồi và ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại), không có ô tô trên 9 chỗ và ô tô tải.

Đối với ô tô dưới 9 chỗ, trong tuần này cả nước có 161 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá khai hải quan 3,24 triệu USD, chiếm tới hơn 54% lượng và 38% về trị giá tất cả ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Giá bình quân của mỗi ô tô con tuần này là 20.124 USD (khoảng 457 triệu đồng), thấp hơn 106 triệu đồng so với mức giá trung bình 563 triệu đồng của tuần từ 18/5-24/5.

Đáng chú ý, trái với những tuần trước, trong tuần này không có ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống có xuất xứ từ Thái Lan, chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc (65 chiếc), Mexico (65 chiếc), Đức (11 chiếc), Nhật Bản (11 chiếc)….

Đối với ô tô chuyên dụng, cả nước nhập khẩu 139 xe với trị giá khai báo là 5,37 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Nhật Bản là 79 chiếc (chiếm 57%), Hàn Quốc 39 chiếc, Trung Quốc 18 chiếc, Belarus 10 chiếc….

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có gần 40,75 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản (10,9 triệu USD), Thái Lan (hơn 9 triệu USD), Trung Quốc (6,2 triệu USD), Hàn Quốc (3,8 triệu USD), Đức (3,8 triệu USD).

Có thể thấy, lượng ô tô nhập khẩu tăng giảm thất thường suốt từ đầu năm đến nay, tháng nhiều xe, tháng ít xe. Tháng 3, lượng xe nhập khẩu đạt 3.676 xe, tăng rất mạnh so với số lượng vài trăm xe của 2 tháng đầu năm. Thị trường tưởng chừng đi lên từ đó, nhưng số lượng xe nhập về lại giảm ngay trong tháng 4 còn 2.624 xe và tiếp tục giảm còn hơn 2.300 xe trong tháng 5.

Sự trồi sụt của xe nhập khẩu trong những tháng qua khiến thị trường ô tô có những biến động nhất định. Thiếu nguồn cung, nhân viên đại lý không có xe để bán ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh, cũng như uy tín của thương hiệu. Trong khi đó, nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc khi ký hợp đồng mua với đại lý nhưng lịch nhận xe bị lùi từ tháng này sang tháng khác, với nguyên nhân chưa có hàng hoặc muốn lấy xe ngay phải mua với giá không được chiết khấu.

Đơn cử như trên thị trường xe tháng 5/2018, nhiều mẫu xe được các đại lý báo khan hàng, hiếm xe như Toyota Fortuner, Ford Explorer, Mitsubishi Pajero Sport hay bản xe Ford Everest… Những mẫu xe này được nhiều đại lý báo hết xe, khách phải chờ. Trong khi đó, những đại lý còn xe đều cho biết nếu mua xe khách cũng phải mua với mức không còn chiết khấu, giảm giá.

Tuy nhiên, chia sẻ với báo chí, nhiều đại lý phân phối xe kỳ vọng từ tháng 6 trở đi, tình hình kinh doanh ô tô sẽ sôi động hơn. Nguyên nhân là do từ tháng 6 sẽ bắt đầu thông quan và làm thủ tục được đơn hàng từ tháng 3, tháng 4 và tháng 5 về Việt Nam.

Nguyễn Trang