Được đánh giá cao về chất lượng kịch bản, sự đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu, tuy nhiên, sau 22 tập phim, “Mộng phù hoa” vẫn không tránh khỏi việc bị khán giả soi ”sạn”.

Lấy cảm hứng từ những giai thoại có thật trong cuộc đời của bà Trần Ngọc Trà – đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn những năm 30-40 của thế kỷ XX, “Mộng phù hoa” đã và đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả truyền hình.

Loạt 'sạn' khó nhằn trong 'Mộng phù hoa'
Kim Tuyến đảm nhiệm vai Ba Trang.

Không chỉ tái hiện sâu sắc cuộc đời của người đẹp tài sắc nức danh một thời, phim còn khắc họa rõ nét bức tranh Sài Gòn xưa, với những số phận ngang trái, đối lập nhau.Tuy nhiên, sau 2/3 bộ phim, Mộng phù hoa vẫn lộ nhiều hạt sạn “khó nhằn”.

Nhiều chi tiết lặp đi lặp lại

Việc Ba Trang bị dụ dỗ bởi những lời ngon ngọt của dì Huê (Kiều Linh) đã lặp đi lặp lại trong phim không dưới ba lần.

Sau khi rời khỏi nhà dì Huê, Ba Trang tình cờ gặp Chín Phương (Thân Thúy Hà) và lại tiếp tục bị dỗ ngọt bởi những lời hứa hẹn của bà ta về cuộc sống phong lưu, làm ít mà hưởng nhiều, an nhàn sung sướng.

Thậm chí, khi vào đến Lữ quán, chứng kiến kiểu đàn ông ra vào và các đào đón tiếp, Ba Trang vẫn không chút nghi ngờ về công việc tương lai của mình. Chi tiết này khiến khán giả cảm thấy ngán ngẩm và chẳng biết đến lúc nào nhân vật chính mới tỉnh ngộ!

Loạt 'sạn' khó nhằn trong 'Mộng phù hoa'
Từ dì Huê…
Loạt 'sạn' khó nhằn trong 'Mộng phù hoa'
… đến Chín Phương đều lợi dụng nhan sắc của Ba Trang để kiếm tiền.

Nhân vật chính quá yếu đuối, khác xa so với nguyên mẫu

Cuộc đời nổi trôi đa truân của Ba Trang (Kim Tuyến) đã mang đến cho khán giả rất nhiều cung bậc cảm xúc. Trong Mộng phù hoa, Ba Trang bị lừa gạt hết lần này đến lần khác cũng chỉ vì sự ngây thơ, cả tin của mình.

Loạt 'sạn' khó nhằn trong 'Mộng phù hoa'
Loạt ‘sạn’ khó nhằn trong ‘Mộng phù hoa’
Loạt 'sạn' khó nhằn trong 'Mộng phù hoa'
Sự cả tin của Ba Trang tuy khiến người xem thương cảm nhưng lại tạo cảm giác không đúng bởi nguyên mẫu – cô Ngọc Trà trong lịch sử không hề bị động như nhân vật trong phim.

Trải qua 16 tập phim là vô số lần người đẹp qua tay đủ loại đàn ông, nhưng dường như cô không hề nỗ lực làm gì để thoát khỏi nghịch cảnh đó.

Sau hai lần chịu nhục với bố dượng và hai lần nữa bởi chủ nhà, Ba Trang vẫn hoàn toàn không có sự đề phòng trước hay tự bảo vệ bản thân trước những kẻ háo sắc, mà chỉ biết khóc lóc và xót xa cho phận mình.

Loạt 'sạn' khó nhằn trong 'Mộng phù hoa'
Bị cha dượng dở trò yêu râu xanh, Ba Trang chỉ biết… chạy loanh quanh trong căn phòng mà không vùng chạy ra khỏi căn nhà. Chi tiết này khiến người xem cực kỳ khó chịu.

Liên tiếp những tình tiết như vậy, nhiều khán giả phải tự hỏi, liệu Ba Trang còn nhận biết được phẩm giá của bản thân hay không?

Nhiều hình ảnh về Sài Gòn xưa chưa thực sự đắt giá

Loạt 'sạn' khó nhằn trong 'Mộng phù hoa'
Sòng bài trong phim khiến người ta liên tưởng đến một buổi thưởng trà của giới thượng lưu ngày đó.
Loạt 'sạn' khó nhằn trong 'Mộng phù hoa'
Phòng giam “đặc cách” ngày xưa lại thoáng mát và rộng rãi như thế này?
Loạt 'sạn' khó nhằn trong 'Mộng phù hoa'
Phân cảnh về Sài Gòn xưa chủ yếu là những cảnh nội
Loạt 'sạn' khó nhằn trong 'Mộng phù hoa'
Không gian phố phường ở nhiều cảnh quay chưa tái hiện Sài Gòn xưa một cách đậm nét.

Bên cạnh đó, khá nhiều khán giả nhận định rằng phim đang tràn ngập cảnh nóng, (hầu như tập nào cũng có), giọng nói cũng như diễn xuất của Kim Tuyến vẫn chưa lột tả sắc nét thần thái và sự kiêu sa của nhân vật lịch sử, trang phục chưa thực sự ăn khớp với thời gian xưa…

Dẫu vậy, cốt truyện và những diễn biến của phim vẫn thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả. Cùng xem những diễn biến tiếp theo của Mộng phù hoa vào 21h40 các ngày thứ Hai, thứ Ba hàng tuần trên VTV3.

Mai Huệ