Diễn xuất của NSND Hồng Vân trong Gạo nếp gạo tẻ biến hóa cực kỳ linh hoạt. Ở một vài phân cảnh khác, chị lại mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả.

Gạo nếp gạo tẻ là bộ phim về đề tài gia đình dài 80 tập. Phim xoay quanh chuyện gia đình nhà bà Mai (NSND Hồng Vân) và ông Vương (Mai Huỳnh). Những mâu thuẫn xuyên suốt bộ phim nảy sinh từ sự thiên vị của bà Mai với các con.

Trong khi con gái lớn Hương (Lê Phương) không được bà yêu thương, Hân (Thúy Ngân) lại được bà hết sức bao bọc, thiên vị vì lọt Top 10 Hoa hậu VN và lấy được chồng giàu. Khi Kiệt (Trung Dũng) – chồng Hân phá sản, phải về ở rể, hàng loạt tình huống trớ trêu đã xảy ra.

Diễn xuất của NSND Hồng Vân trong 'Gạo nếp gạo tẻ': Gừng càng già càng cay

Trong Gạo nếp gạo tẻ, diễn xuất của Hồng Vân nhận được nhiều lời khen từ khán giả. Thủ vai mẹ vợ khó tính, đành hanh, nữ nghệ sĩ có lối diễn linh hoạt ở những cảnh nội tâm, xung đột.

Chì chiết Hương

Do không chịu được những lời cay nghiệt từ mẹ, Hương quyết định hẹn gặp và tâm sự mọi điều với bà. Mặc cho con gái khóc hết nước mắt, bà Mai vẫn liên tục đay nghiến Hương.

Bà chỉ tay vào mặt con gái lớn: “Mày có biết khi sinh mày ra là một đứa con gái, mẹ đã bị bà nội đay nghiến, chì chiết như thế nào không? Chuyện mày sinh ra là con gái không phải lỗi của mày nhưng chuyện mày có bầu trước khi lấy chồng là lỗi của ai, chuyện mày có người chồng không ra gì là lỗi của ai, chuyện mày làm xấu hổ cho cả cha mẹ là lỗi của ai”.

Diễn xuất của NSND Hồng Vân trong 'Gạo nếp gạo tẻ': Gừng càng già càng cay

Bà Mai còn so sánh Hương với Hân: “Em mày khi lấy chồng rồi nó không quên cha mẹ. Nó lo cho cha mẹ từng ly từng tý. Còn mày? Mày đã lo gì cho cha mẹ chưa, kể cả một bữa cơm cũng không có. Trong khi Hân mất nhà mất cửa, mày đi mua nhà. Con người ích kỷ như vậy mày đòi người khác thương hả?”. Những lời chì chiết từ mẹ khiến Hương chỉ biết nuốt nước mắt vào trong.

Mắng con rể vì không tiết kiệm điện

Từ lúc Kiệt bị phá sản và về sống ở nhà vợ, bà Mai thay đổi hoàn toàn cách đối xử với anh. Khi Kiệt bật điện làm việc khuya, bà lên tiếng mỉa mai: “Công việc của cậu có đủ tiền để trả tiền điện cho toàn bộ ngôi nhà này không?”.

Ép con rể ly hôn

Khi Hân bị đám côn đồ hành hung, xót con, bà Mai đổ hết lỗi lên đầu Kiệt. Bà còn đay nghiến, yêu cầu Kiệt phải ly dị, buông tha cho con gái cưng của mình để cô đi tìm hạnh phúc khác.

Diễn xuất của NSND Hồng Vân trong 'Gạo nếp gạo tẻ': Gừng càng già càng cay
Bà Mai muốn Kiệt buông tha cho con gái mình.

Đến tận công ty mắng chửi Hương

Biết chuyện Hương mua nhà mới trong khi Hân đang gặp khó khăn, bà Mai đến tận công ty mắng nhiếc con gái lớn. Bà còn yêu cầu Hương phải đến xin lỗi em gái.

Khóc lóc khi bị chồng mắng thực dụng

Chứng kiến cảnh gia đình con gái cả tan vỡ, ông Vương mắng bà Mai là kẻ vô tâm, thực dụng bởi cách đối xử phân biệt giàu nghèo. Ông Vương đau đớn: “Tôi xấu hổ vì không lo được gì cho con Hương. Tôi xấu hổ vì có một người vợ vô tâm như bà”.

Trước những lời quở trách của chồng, bà Mai ứa nước mắt: “Sau tất cả những chuyện tôi đã làm cho ông, cho gia đình này, ông nói tôi là người thực dụng hả?”.

Lên giọng khi bị Hân chỉ trích vì không biết cách trông cháu

Vì bất cẩn khiến cháu ngoại bị xước trán, bà Mai bị Hân lên giọng, đổ lỗi. Bà Mai nén khóc: “Tôi mà biết phải đau đầu thế này, tôi đã không thèm quan tâm, không thèm rước cô về đây ở nữa”.

Diễn xuất của NSND Hồng Vân trong 'Gạo nếp gạo tẻ': Gừng càng già càng cay

Mặt khác, lại bị mẹ chồng mắng nên bà thêm dằn vặt, đau khổ. Bà Mai khóc nấc: “Con cũng đang tự chịu một mình về việc con dạy chồng hay quá để bây giờ nó xa xả vào mặt con thế này đây. Con mệt mỏi lắm rồi, mẹ có thể bớt chì chiết con được không?”

Yến Yến