Một chiếc lò nhỏ ở Ninh Thuận khiến hàng trăm người tò mò vì… nhấc mãi không lên. Bất lực và lo ngại “đắc tội”, chủ nhà đã lập bàn thời ngay dưới bếp.

Chiếc lò “kỳ lạ” này nằm tại nhà bà Nguyễn Thị Liên, hiện đang sinh sống tại Tp.Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận. Ban đầu chiếc lò không có gì đặc biệt và được gia đình bà Liên mua về nướng bánh tráng. Thế nhưng sau vài tháng sử dụng, chiếc lò đã dính chặt xuống nền đất không thể nhấc lên.

“Chiếc lò đem vô nấu xong thì dính ở đó luôn. Gia đình cũng sợ nên mua bông chuối về cúng. Hàng trăm người dân đã kéo đến xem”, bà Liên cho biết trên Zing.

Thông tin về sự lạ này nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi. Rất đông người hiếu kỳ đã đến xem, xin thắp nhang. Nhiều thanh niên đến thử sức nhưng không thế nhấc được chiếc lò khỏi mặt đất.

Việc nhiều người đến “vái lò” khiến chủ nhà mệt mỏi. Chị Thọ, con gái bà Liên nói với Zing, hai ngày trước có người đàn ông đã nâng được cái lò lên, nhưng người dân vẫn kéo đến xin vào xem và thắp nhang.

Ông Lê Phi Hồng, Bí thư phường Kinh Dinh cho biết, chiếc lò nằm ở khu vực bếp nấu ăn nhiều dầu mỡ nên bị hút rồi dính chặt xuống nền. Hiện tại, phường đã vận động gia đình bà Liên tránh mê tín dị đoan, bỏ việc lập bàn thờ cúng tại khu vực bếp lò này.

Đây không phải lần đầu, những sự lạ nhất thời được thêu dệt theo kiểu truyền miệng rồi đốt nhang, lập bàn thờ cúng vái.

Lập bàn thờ vì nhấc không nổi chiếc lò đất
Một con cá chép thoi thóp vì bị chích điện cũng được phong lên làm “cá chép hóa rồng”. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chuyện có phần hài hước hơn “chiếc lò kỳ lạ” xảy ra ngày 16/2 (mùng 1 Tết), khi một người dân xã Hiến Sơn (Đô Lương, Nghệ An) nhìn thấy con cá chép liên tục lặn nổi trên một kênh chảy qua làng.

Thông tin “cá thần” xuất hiện nhanh chóng lan ra, chỉ sau vài giờ, người dân đã kéo tới quây kín bờ kênh xem cá. Nhiều người đã nhanh chóng lập ban thờ, thắp hương, quỳ bái xì xụp, ném tiền xuống kênh nước.

Sau đó, số phận “cá thần” đã được định đoạt trong… nồi om dưa, khi ông Nguyễn Bá Dược (50 tuổi, sống tại xã Hiến Sơn) quăng lưới bắt được. Theo ông Dược, chằng có chuyện thần thánh gì ở đây mà đơn giản là con cá đã bị chích điện hay đang có bệnh nên mới liên tục bơi luẩn quẩn, lặn nổi như thế, theo Lao Động.

Chuyện “cá thần” vừa qua đi, thì đầu tháng 3/2018, tin đồn về “rắn thần” lại gây xôn xao ở tỉnh Quảng Bình.

Lập bàn thờ vì nhấc không nổi chiếc lò đất
Miếu và bàn thời được lập lên để cúng “rắn thần”. (Ảnh: Saostar)

Hai con rắn nước được phát hiện ở một ngôi mộ của một bà ăn mày nằm giữa cánh đồng thôn La Hà Tây (xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đã được nhiều người “tôn” làm “rắn thần” và nhanh chóng dựng rạp, bàn thờ, thắp nhang thờ cúng.

Lượng người đổ về thắp hương, chiêm ngưỡng “thần xà”, chạm vào rắn để cầu may mắn ngày một tăng, số tiền quyên góp xây đền thờ cho khu mộ sau vài ngày đã lên tới trên 200 triệu đồng.

Đến khi một trong hai con rắn chết vì… đói, xác vẫn được người dân lôi ra hỏa táng cất vào trong miếu. Hạt kiểm lâm Ba Đồn đã phải bắt con rắn còn lại thả về tự nhiên, gỡ rạp thờ cúng tại khu mộ, nhưng nhiều người dân vẫn tìm đến thắp hương những ngày sau đó, theo Saostar.

Minh Tú