Một số tỉnh miền Bắc vào vụ thu hoạch khoai tây nhưng giá khoai tây tại vườn hiện chỉ còn bằng 1/3 so với thời điểm cách đây một tháng. Theo đó, mỗi cân khoai tây được bán với giá 3.000-4.000 đồng

Trang tin VnExpress dẫn lời bà Năm (huyện Ý Yên, Nam Định) cho biết, năm nay khoai tây được mùa thì giá lại giảm thê thảm. Dù dự tính thu được hơn nửa tấn khoai trong vụ này, gia đình bà Năm vẫn lo lỗ nặng khi mức giá thu mua tại vườn chỉ có 3.000 đồng/kg.

Không chỉ tại Nam Định, những người dân trồng khoai tây tại xã Khánh Khê (Văn Quang, Lạng Sơn) cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Dù có tới hơn 3,5 ha diện tích trồng khoai tây, nhiều gia đình không buồn thu hoạch vì giá khoai xuống quá thấp, không có thương lái tới thu mua. Khoai bị thối, hỏng nhiền phải nhổ bỏ cho gà, lợn ăn.

Lại tới lượt khoai tây được mùa, mất giá
Ảnh: Dân Việt

Trang Dân Việt dẫn lời ông Hoàng Văn Phú – Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Khê, cho biết: “Năm nay bà con được mùa khoai tây nhưng rớt giá lại không có thương lái thu mua nên nhiều diện tích khoai đã bị thối, hỏng rất nhiều. Khoảng 1 tháng trước đầu mùa còn bán với giá 8.000-10.000/kg thì trong khoảng nửa tháng trở lại đây, đến mùa thu hoạch giá lại rớt thảm hại xuống hơn một nửa, khoảng 3.000- 4.000/kg còn không ai mua khiến nông dân có nguy cơ đối diện với cảnh thua lỗ”.

Tuy nhiên, có một nghịch lý rằng, trong khi người dân trồng khoai tây đang trong cảnh “điêu đứng” vì rớt giá, tại các siêu thị và các chợ dân sinh loại nông sản này vẫn có giá bán 18.000-20.000 đồng/kg.

Thông tin khoai tây được mùa, mất giá tiếp tục nêu bật bức tranh nông nghiệp ảm đạm từ sau Tết Nguyên đán tới nay. Cách đây hơn nửa tháng, hàng nghìn tấn củ cải của nông dân huyện Mê Linh, Hà Nội rớt giá thảm khiến nhiều cơ quan chức năng phải vào cuộc giải cứu, trong khi những người dân trồng hành tím ở Sóc Trăng cũng lao đao khi giá hành cũng chỉ còn một nửa.

Diệu Chi

Từ Khóa: