Không có một công thức chung nào dẫn đến sự thành công của các tỷ phú, nhưng tựu trung lại ở họ đều có một điểm chung đó là đọc thật nhiều sách, báo và tư liệu.

Bill Gates, Mark Zuckerberg, Mark Cuban, Warren Buffett… là những tên tuổi đã quá nổi tiếng trên thế giới về sự giàu có và thành công vượt trội trong nhiều lĩnh vực. Không phải bỗng dưng thành công đến với họ, và trên thực tế họ cũng phải cạnh tranh rất nhiều để giữ được vị thế của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà đầu tư Warren Buffett chia sẻ khoảng 80% thời gian làm việc hàng ngày là ông dành để đọc và suy ngẫm. Vị tỷ phú này nổi tiếng với câu nói: “Tôi thường ngồi trong văn phòng của mình và đọc hầu như tất cả mọi ngày”.

Warren Buffett khuyên mọi người nên rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày

Trong một lần nói chuyện với các sinh viên Đại học Columbia về giá trị của việc đọc sách, Warren Buffett nói: “Hãy đọc 500 trang sách, các bài báo, các tài liệu hướng dẫn mỗi ngày. Đó là cách kiến thức của bạn hoạt động. Tất cả các bạn đều có thể làm được, nhưng tôi đảm bảo rằng sẽ không nhiều người làm điều đó. Mọi người đều có thể đọc những gì tôi đọc, đó là một sân chơi bình đẳng”.

Cũng là một biểu tượng khác của sự thành công, Mark Cuban chia sẻ: “Tôi dành hơn 3 tiếng mỗi ngày để đọc sách. Việc làm ấy đã giúp tôi tích lũy được nhiều kiến thức. Cho đến nay, tôi cảm thấy nếu như dành đủ thời gian để tiêu thụ tất cả thông tin sẵn có, tôi có thể đạt được lợi thế trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh, công nghệ nào”.

Mark Cuban dành 3 tiếng mỗi ngày để tìm kiếm tri thức trong các cuốn sách

Đối với Mark Cuban, thói quen đọc sách cũng chính là bí quyết dẫn đến thành công. “Một anh chàng với nền tảng về công nghệ không nhiều có thể cạnh tranh với những người dày dạn kinh nghiệm chỉ vì anh ta đã dành thời gian đọc tất cả những gì có thể”.

Cũng là một người ham mê đọc sách, người đàn ông giàu có nhất thế giới Bill Gates có hẳn một thư viện sách đồ sộ khiến nhiều người phải ghen tị. Tỷ phú Bill Gates cũng chia sẻ, ông dành thời gian mỗi buổi tối để đọc những cuốn sách mà mình yêu thích.

Tỷ phú Bill Gates rất thích đọc sách.

Bên cạnh đó, Bill Gates còn có 1 tuần ThinkWeek hàng năm, khi đó ông sẽ tới một cabin trong rừng, tách biệt với thế giới và công việc bình thường để bước vào thế giới của các tài liệu và sách vở. Bằng việc loại bỏ mọi hình thức gây phân tâm, ông đã hoàn thành việc đọc và suy nghĩ của một năm chỉ trong một tuần.

Mặc dù là người sáng lập ra Facebook, một mạng xã hội đã ngốn khá nhiều thời gian của giới trẻ nhưng tỷ phú Mark Zuckerberg từng chia sẻ: “Tôi thấy việc đọc sách là để hoàn thiện trí tuệ. Sách giúp bạn khám phá toàn diện một chủ đề và đắm mình sâu hơn hầu hết các phương tiện truyền thông hiện đại. Tôi mong chờ mọi người sẽ đọc sách nhiều hơn thay vì cắm cúi vào phương tiện truyền thông của tôi”.

Ông chủ Facebook mong mọi người dành nhiều thời gian đọc sách thay vì cắm cúi vào mạng xã hội

Bên cạnh thói quen dành nhiều thời gian để đọc sách, các tỷ phú nói trên cũng có những kỹ năng riêng để việc đọc sách của mình trở nên hiệu quả hơn, đó là bỏ qua những cuốn sách vô nghĩa; tận dụng giờ phút rảnh rỗi ở bất cứ nơi đâu; tránh xa những thứ gây xao nhãng, đọc sách giấy; thay đổi tư duy; lập danh sách những đầu sách cần đọc và giữ bí mật kế hoạch đọc sách cho riêng mình.

Diệu Chi