Công an Hà Nội vừa quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Vân Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á chi nhánh Hà Nội, để điều tra hành vi thao túng giá chứng khoán.

Hành vi vi phạm của bà Giang bị phát hiện vào khoảng tháng 10/2017. Đến ngày 29/11, Cơ quan An ninh điều tra đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở của bà Giang, thu được một số tài liệu liên quan tới hành vi thao túng giá chứng khoán của Công ty cổ phần tư vấn và phát triển đô thị (CDO).

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 2/2015 đến tháng 2/2016, bà Giang (sinh năm 1981 ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã sử dụng chứng minh thư của nhiều khách hàng để thành lập nhiều công ty nhưng các công ty đều do bà Giang quản lý.

Ngoài ra, bà Giang còn sử dụng thông tin cá nhân của nhiều người khác mở tài khoản chứng khoán hoặc mượn tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác để giao dịch chéo cổ phiếu CDO, tạo thanh khoản giả để đẩy giá cổ phiếu lên cao, thu hút nhiều nhà đầu tư mua vào với mục đích sẽ bán ra để kiếm lời, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Hậu quả của hành vi này là nhiều nhà đầu tư đã mất tới hơn 90% giá trị tiền đầu tư vào cổ phiếu CDO.( Ảnh: cafef.vn)

Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Phát triển đô thị được thành lập năm 2008 với ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, xây dựng, tư vấn thiết kế. Năm 2015, công ty chính thức niêm yết trên HOSE.

Cuối năm 2016 đầu năm 2017, CDO gây sốc cho giới đầu tư với 34 phiên giảm sàn liên tiếp. Dù ban lãnh đạo CDO đã nhiều lần lên tiếng về hoạt động của công ty, song cổ phiếu vẫn giảm. Từ mức giá 35.000 đồng cuối năm 2016, đến nay giá CDO chỉ còn 2.730 đồng/cổ phiếu.

Đây là lần đầu tiên Cơ quan an ninh Thành phố Hà Nội, cũng là đơn vị địa phương đầu tiên trong lực lượng Công an toàn quốc, khởi tố một vụ án hình sự, khởi tố bị can với một đối tượng có vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Trước đó, nhiều vụ án liên quan đến thao túng giá cổ phiếu cũng được cơ quan điều tra như vụ lừa đảo tại Công ty Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản miền Trung (mã MTM) hay vụ việc tại Công ty Cổ phần Dược Viễn Đông (mã DVD).

Quang Minh (th)