Tài xế hãng Ba Sao vừa thực hiện cuộc đình công với lý do gần đây các lái xe phải chịu sự cạnh tranh vì bùng nổ của Uber, Grab. Lượng khách giảm khiến thu nhập của tài xế sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Sáng 27/11, hàng chục tài xế taxi Ba Sao tập trung tại văn phòng hãng đình công, yêu cầu giãn nợ các khoản vay mua xe, do khó khăn về thu nhập, theo Zing.

Trong bản kiến nghị gửi lãnh đạo, tài xế của taxi Ba Sao còn yêu cầu lãnh đạo công ty hỗ trợ, khi thu nhập ngày càng giảm sút.

Nhiều tài xế mua xe của Ba Sao còn đang vay nợ ngân hàng. Khi thu nhập giảm sút, họ phải chạy 12 giờ mỗi ngày nhưng thu nhập bình quân chỉ 300.000-500.000 đồng. Nếu làm 24 tiếng thì chỉ thu nhập được 600.000-800.000 đồng.

Trong khi thu nhập giảm thì họ phải chi trả nhiều khoản phí như tiền bảo hiểm, lãi vay, xăng xe, tiền điện đàm, tiền nhà trọ… thu nhập không còn là bao.

Nhiều người không thể thực hiện nghĩa vụ tài chính cho công ty, cho ngân hàng, cũng như chi trả tiền điện đàm và các dịch vụ hàng tháng.

Tài xế yêu cầu giảm tiền đàm và tăng cường hỗ trợ tiếp thị (Ảnh: T.S)

Tài xế hãng taxi này đề nghị công ty xem xét, điều chỉnh một số chính sách để chia sẻ khó khăn với lái xe. Như giảm 500.000 phí quản lý một xe/tháng đàm, chứ không phải hỗ trợ 150.000 đồng/tháng như hiện nay. Ngoài ra, cần tiếp thị thêm các điểm đón khách như bến xe, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn…

Trước đó, ngày 7/11, nhiều tài xế Ba Sao cũng ký một bản kiến nghị gửi lãnh đạo, trình bày những khó khăn trong công việc.

Chiều 27/1, trao đổi với Zing.vn, ông Vũ Quốc Huy, Chủ tịch HĐQT taxi Ba Sao, cho biết đã tổ chức đối thoại và giải thích với tài xế. Ông nhấn mạnh doanh nghiệp này đang tích cực thực hiện các chính sách hỗ trợ để sát cánh cùng tài xế vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Lý giải về nguyên nhân xảy ra đình công, ông Huy cho rằng nhiều tài xế gặp sức ép về thị phần và thu nhập sau khi Uber, Grab bùng nổ.

Cách đây khoảng 15 ngày, lãnh đạo hãng cũng đã tổ chức đối thoại với tài xế xung quanh việc xem xét các chính sách hỗ trợ. Doanh nghiệp thống nhất có nhiều hỗ trợ và tăng các điểm tiếp thị, sảnh đón, tạo điều kiện cho nhân viên tăng thu nhập.

Về lần đình công sáng 27/11, ông Huy nói nhiều tài xế do bị kích động nên tham gia. Một số người không còn làm việc tại Ba Sao nhưng vẫn tham gia đình công.

“Số lượng tài xế tham gia đình công chỉ khoảng vài chục người, cao điểm khoảng 100 người. Trong khi chúng tôi có khoảng 1.000 tài xế, nên số đình công chỉ là số nhỏ. Nhiều người không tham gia đình công cảm thấy lo lắng vì việc này có thể ảnh hưởng đến thương hiệu và thu nhập của họ”, ông Huy phân trần.

Vị này cũng cho biết hãng sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ lái xe trong giai đoạn khó khăn, lắng nghe tài xế hơn nữa để hài hòa lợi ích giữa các bên.

Ở thời điểm cao nhất, Ba Sao có khoảng 2.000 cán bộ công nhân viên (Ảnh: Explore SonDoong Cave)

Công ty cổ phần taxi Ba Sao được thành lập tháng 12/2004. Khi mới thành lập chỉ có vốn 20.000 USD với 10 taxi ban đầu, trụ sở đi thuê tại ngõ 109 đường Trường Chinh, Hà Nội. Đến 2006, số vốn của doanh nghiệp tăng lên 15 tỷ đồng, năm 2012 tăng lên 21 tỷ đồng và năm 2014 đã tăng lên 98 tỷ đồng với hơn 1.000 taxi.

Ánh Tuyết