Trong ngày 23/10, khoảng 800 công nhân Công ty TNHH Yesum Vina (quận Thủ Đức, TP. HCM) đã đình công để phản đối việc nhiều người bất ngờ bị cho thôi việc.

Theo Báo Thanh Niên, các công nhân gắn bó với Công ty TNHH Yesum Vina (công ty may của Hàn Quốc) trong nhiều năm rất bất ngờ khi nhận thông tin sẽ bị sa thải. Anh Đỗ Thành Công (29 tuổi) làm ở công ty này gần 4 năm là một trường hợp. Chiều 22/10, nam công nhân này cùng một số đồng nghiệp nhận được thông báo sẽ bị chấm dứt hợp đồng từ ngày 22/11, với lý do không có đơn hàng.

Phía công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng với công nhân, chỉ bồi thường tháng lương 13 mà không bảo đảm quyền lợi làm họ bức xúc. Bên cạnh đó, việc cắt hợp đồng xảy ra cận kề dịp tết khiến công nhân bị thôi việc sẽ không kịp xin việc làm mới.

Các công nhân cũng làm đơn gửi công đoàn Các khu chế xuất, khu công nghiệp TP. HCM (Hepza). Song, công ty này chưa thể đưa ra được phương án đảm bảo quyền lợi cho họ.

Cùng ngày, tại Thanh Hóa, hàng nghìn công nhân cũng đình công tập thể.

Báo Dân Trí đưa tin, sáng 23/10, hơn 3.000 công nhân may của Công ty TNHH Ivory Việt Nam (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) đã nghỉ việc tập thể để yêu cầu tăng lương và tăng các khoản tiền phụ cấp khác.

Các công nhân phản ánh, gần đây công ty ép công nhân tăng ca nhiều nhưng tiền lương không tăng, các khoản phụ cấp cũng rất thấp, không đủ chi phí sinh hoạt.

Một công nhân chia sẻ với Zing: “Các chị em có con nhỏ mà cả tuần tăng ca từ sáng đến 21h mới về tới nhà. Trong khi đó, tiền ăn và tiền thưởng đều rất thấp so với các công ty khác. Hơn nữa, lương cơ bản của người làm thâm niên 3-4 năm cũng bằng người mới vào làm”.

tp hcm 800 cong nhan may khu che xuat linh trung 2 dinh cong vi bat ngo bi cho thoi viec
Từ ngày 18/10, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Ivory Việt Nam đình công đòi quyền lợi. (Ảnh: Zing)

Theo ông Trình Ngọc Quang – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hậu Lộc, từ ngày 18/10, hàng nghìn công nhân của Công ty Ivory nghỉ việc tập thể. Sau khi tổng hợp tất cả những kiến nghị, phía công ty đã tăng tiền ăn, không ép sản lượng, tăng tiền đánh giá xếp bậc cho công nhân.

Tuy nhiên, đến chiều qua (23/10), công nhân chưa thấy thỏa đáng vẫn tập trung trước cổng.

tp hcm 800 cong nhan may khu che xuat linh trung 2 dinh cong vi bat ngo bi cho thoi viec
Đến chiều 23/10, công nhân vẫn chưa đi làm trở lại. (Ảnh: Dân Trí)

Thế Tam (Tổng hợp)