Trong một nỗ lực nhằm cung cấp giải pháp làm tê liệt các cuộc tấn công mạng, đánh cắp thông tin cá nhân người dùng, các “đại gia” tài chính hàng đầu thế giới đang đổ hàng triệu USD cho một công ty khởi nghiệp an ninh mạng.

Theo Fortune, JPMorgan Chase, American Express và HSBC là 3 ngân hàng lớn trong số những nhà đầu tư đồng ý chi tiền cho vòng gọi vốn 40 triệu USD của Menlo Security. Bên cạnh đó còn có các nhà đầu tư như Ericsson Ventures, General Catalyst, Sutter Hill Ventures, Osage University Partners, và Engineering Capital cũng rót tiền cho startup này.

Lừa đảo trực tuyến đang trở thành mối đe dọa hàng đầu cho các doanh nghiệp

Menlo Security là công ty khởi nghiệp về lĩnh vực an ninh mạng được thành lập từ năm 2013 có trụ sở tại Menlo Park, bang California (Mỹ). Công ty này có nhiệm vụ bảo vệ người tiêu dùng thông qua cách tiếp cận gọi là “web cô lập”. Theo đó, công ty mở ra tất cả email, tài liệu, file đính kèm và các trang web trong một môi trường ảo và sau đó phản chiếu lại một hình ảnh chứa nội dung đó cho người dùng cuối. Về lý thuyết, công nghệ này sẽ không cho phép các chương trình độc hại có cơ hội chạm vào máy tính của người dùng.

CEO kiêm đồng sáng lập Menlo Amir Ben-Efraim cho biết: “Ý tưởng của chúng tôi là khi không để bất kỳ ai kết nối với nội dung bên ngoài, bạn sẽ luôn giữ được sự an toàn”.

CEO Ben-Efraim trước đó từng làm việc tại Check Point Software Technologies – công ty an ninh mạng của Israeli và đồng sáng lập Altor Networks – công ty an ninh dữ liệu trung tâm đã được Juniper Networks mua lại với giá 95 triệu USD năm 2010.

Harshul Sanghi, Giám đốc American Express Ventures, nhận định: “Nền tảng cô lập của Menlo cung cấp một trải nghiệm liền mạch cho người dùng. Công nghệ này không cho phép bất kỳ nội dung động nào chạm vào điểm cuối”.

Theo Rick Smith, người đứng đầu phòng đầu tư cá nhân tại JPMorgan Chase: “Lừa đảo trực tuyến là một trong những mối đe dọa phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp ở các ngành và địa phương khác nhau”.

Bên cạnh đó, Smith cũng đánh giá cao việc Menlo sẽ giúp “loại bỏ các cuộc tấn công mạng mà không làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”.

Hiện Menlo đã tăng gấp đôi số lượng nhân viên lên khoảng 125 người. CEO Ben-Efraim cho biết công ty dự định sẽ sử dụng khoản vốn 40 triệu USD vào việc mở rộng ra các thị trường quốc tế như châu Á và châu Âu. Tính đến nay công ty đã thu hút được 85 triệu USD sau các vòng gọi vốn.

Nguyễn Trang