Ông S. trú ngụ tại Quận Thủ Đức (TP.HCM) khá bất ngờ với thông báo của Chi cục thuế TP.HCM về việc truy thu số tiền nợ thuế lên tới… 990 đồng.

Thông báo do ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục thuế Quận Thủ Đức ký, với nội dung yêu cầu ông N.S.S (P.Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TPHCM) truy thu thuế do chưa nộp đủ số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp, báo Dân trí đưa tin.

Theo văn bản, số tiền chưa nộp vào ngân sách Nhà nước của ông N.S.S tính đến ngày 31/08/2017 là… 990 đồng, số tiền thuế, tiền phạt là 0 đồng.

Bất ngờ trước văn bản của chi cục thuế Quận Thủ Đức, ông S. phân trần: “Bỗng đâu thuế từ trên trời rớt xuống, mà lại những… 990 đồng. Tôi cũng không hiểu đây là loại thuế gì, vì công ty đã đóng thuế khoán nguyên năm, thuế thu nhập cá nhân cũng do cơ quan thu và nộp giúp. Giờ bỗng nhiên ở đâu lại xuất hiện thông báo truy như lệnh truy nã”.

Bất ngờ không kém ông S., TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cũng không biết đây là loại thuế gì. Ông Tín không loại trừ khả năng hệ thống bị lỗi hoặc nhầm lẫn gì đó trong cách tính thuế do máy tự động làm.

Bên cạnh đó, ông Tín cũng cho hay, số nợ thuế mà ông S nhận được quá nhỏ, nếu các cán bộ chỉ lo truy thu số thuế quá nhỏ này thì ngân sách nhà nước không thể nào khá lên được.

Trước thông báo khá “hy hữu” này, nhiều người tỏ ra bất ngờ và cho rằng, riêng số tiền in ấn và chuyển phát nhanh thông báo này tới ông S. cũng đã vượt qua khá nhiều con số nợ thuế mà ông phải nộp.

Khôi Minh