Sở NN&PTNT Hưng Yên khẳng định thông tin nhiều người trồng sau khi thu hoạch đã nhúng nhãn qua lưu huỳnh để bảo quản, làm đẹp vỏ là không chính xác.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn người dân Hưng Yên sau khi thu hoạch nhãn đã nhúng qua lưu huỳnh để kéo dài thời gian bảo quản. Thông tin này khiến nhiều người tiêu dùng ở Hà Nội không khỏi hoang mang, lo lắng khi nhãn đang vào mùa và rất được ưa chuộng vì giá khá mềm, chỉ khoảng 20.000-25.000 đồng/kg.

Chia sẻ trên Báo Sài Gòn giải phóng ngày 10/8, ông Nguyễn Văn Doanh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên, khẳng định không có chuyện người trồng nhúng trái nhãn vào lưu huỳnh để bảo quản, làm đẹp vỏ.

Ngoài ra, ông Doanh cũng cho biết thêm, ngay sau khi đăng tải thông tin cho rằng nhãn Hưng Yên có nhúng lưu huỳnh, một trang tin điện tử đã phải liên hệ với ông và đính chính lại.

“Nhãn ở Hưng Yên được sản xuất theo quy trình đảm bảo từ khi mới ra hoa đến thời điểm nhãn bắt đầu chín trái. Sở NN&PTNT đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, cử cán bộ hướng dẫn cho bà con trồng nhãn tại các xã, huyện trên địa bàn kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch, phòng trừ dịch hại, thu hái và sơ chế. Đặc biệt có quy định 15 ngày trước khi thu hoạch người trồng không được phép dùng bất cứ thứ thuốc bảo quản nào”, Người đưa tin dẫn lời lãnh đạo Sở NN&PTNT chia sẻ.

Vị Giám đốc Sở khẳng định nếu khách hàng có bằng chứng hay thông tin gì về việc nhãn của Hưng Yên có nhúng lưu huỳnh có thể liên hệ trực tiếp với ông. Ông đảm bảo sẽ xử lý nghiêm.

Về thông tin trái nhãn được xông lưu huỳnh như mạng xã hội đưa, theo ông Doanh, có thể có sự nhầm lẫn với loại nhãn IDO của Thái Lan xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ. Loại nhãn này có sử dụng lưu huỳnh để xông nấm mốc và cơ quan kiểm dịch của châu Âu, Mỹ vẫn có thể chấp nhận nếu nằm dưới ngưỡng cho phép là 0,2%. Tuy nhiên, ở Hưng Yên hoàn toàn không có việc này.

Trả lời câu hỏi liệu tin đồn thất thiệt có ảnh hưởng đến bà con nông dân hay không, lãnh đạo Sở NN&PTNT Hưng Yên cho rằng giá nhãn năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017 do tình hình chung thị trường.

Giá nhãn loại 1 chỉ dao động 30.000-40.000 đồng/kg, trong khi năm trước khoảng 50.000 đồng/kg.

Hưng Yên được coi là vựa nhãn lớn nhất cả nước, tiêu thụ chủ yếu tại thị trường nội địa. Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên cho biết năm nay được mùa nhãn nên sản lượng tăng 30%. Với diện tích khoảng 4.340 ha, sản lượng đạt 42.000 tấn, thì so với năm ngoái tăng hơn 10.000 tấn.

Theo báo cáo, vụ thu hoạch chính sẽ diễn ra trong khoảng nửa tháng tới. Đến thời điểm này, đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn đến làm việc và đặt mua nhãn của Hưng Yên với tổng sản lượng cam kết tiêu thụ khoảng 32.000 tấn.

Vỹ An