Mỗi khi máy bay cất hạ cánh tại sân bay quốc tế Phú Bài, một số hộ dân sống gần đó lại nơm nớp lo sợ vì chứng kiến cảnh mái nhà giật tung, sụt ngói, đe dọa đến tính mạng của họ bất cứ lúc nào.

Ngày 7/12, kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII đã đề cập đến vấn đề cất hạ cánh của máy bay loại lớn tại sân bay quốc tế Phú Bài đã làm cho một số nhà dân ở thôn Tô Đà 1 (xã Thủy Tân, Thị xã Hương Thủy) bị thổi bay nóc, sụt mái ngói.

Vị trí máy bay bay qua nhà bà Nguyện gây sạt mái. (Ảnh: Dân Trí).
Ngói bể do máy bay bay qua nhà bà Nguyện. (Ảnh: Dân Trí).

Những lo lắng này được người dân phản ánh, họ đã nhiều lần kêu cứu nhưng chưa có bất kỳ cơ quan chức năng nào tại TT-Huế về kiểm tra, xử lý, hỗ trợ dân.

Cụ thể, do ảnh hưởng cơn bão số 12 kết hợp với sức gió của máy bay tác động khi lên xuống đã làm cho 3 hộ gồm ông Trần Như Long, bà Trận Thị Hạnh và bà Huỳnh Thị Nguyện (thôn Tô Đà 1) bị sụt ngói nhà. Ngoài ra, trong thôn có khá nhiều nhà dân cũng hỏng mái bởi sức gió máy bay.

Ong Vinh kể câu chuyện máy bay làm sạt gần 300 viên ngói. (Ảnh: Dân Trí).

Trao đổi với báo chí, bà Nguyện – một người dân địa phương chohay, gia đình bà đã nhiều phen hoảng sợ khi máy bay cất cánh sát trên mái, hàng chục viên ngói bay xuống sân loảng xoảng. Riêng nhà bà Hạnh, ngói rơi ngay xuống phòng học của người cháu.

Những vết sạt ngói ở ngôi nhà khác trong thôn. (Ảnh: Dân Trí).

Trao đổi với báo chí, gia đình ông Trần Văn Vinh sống gần nhà bà Nguyện cũng phản ánh, khoảng 3 năm trước máy bay từ sân bay Phú Bài với sức gió lớn, thổi cả mái nhà làm tốc khoảng 300 viên ngói. Sau khi kiến nghị chính quyền địa phương nhưng không được hỗ trợ nên hộ dân này phải bỏ ra gần triệu bạc để lợp lại mái.

Ông Nguyễn Tấn Hợp, Chủ tịch UBND xã Thủy Tân, cho biết nhiều nhà dân bỗng dưng bị tốc mái không rõ nguyên nhân, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, xảy ra rất nhiều lần kể từ năm 2013 đến nay.

Bà con phản ánh, hễ có máy bay cỡ lớn bay qua theo một đường bay khác với ngày thường, do ảnh hưởng thời tiết hay lý do nào đó nhà cửa cũng bị tốc mái. Nếu bay theo hướng bình thường thì không ảnh hưởng. Năm nào, tình trạng này cũng xảy ra, cử tri xã Thủy Tân đã kiến nghị nhiều với đại biểu HĐND thị xã và tỉnh để yêu cầu phía sân bay xem xét giải quyết, nhưng hiện chưa có động tĩnh gì”, trích lời ông Hợp trên báo Tiền Phong.

Máy bay hạ cánh bay sát mái nhà bà Nguyện. (Ảnh: Dân Trí).

Ông Hợp thông tin thêm, từ năm 2013, qua thống kê sơ bộ cho thấy các hộ Hoàng Văn Hùng, Nguyễn Thị Duy, Trần Như Thân, Nguyễn Văn Quế… bị tình trạng tương tự, ước tính năm nào xã cũng bị 3 đến 4 hộ sạt mái ngói do máy bay. Có nhà tróc cả một lối mái gần 200 đến 300 viên ngói.

Qua tìm hiểu, tình trạng trên gây ra khi máy bay bay lệch hướng lúc cất, hạ cánh do thời tiết xấu. Có thể việc bay lệch hướng đã tạo luồng gió thổi vào mái ngói làm hư hại.

Xã Thủy Tân đã kiến nghị lên Thị xã Hương Thủy đề nghị Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài hỗ trợ cho nhà dân bị thiệt hại sụt mái ngói do máy bay cất hạ cánh gây ra.

Trước đó 5 năm, vùng dân cư cạnh sân bay này từng chịu cảnh ngập lụt cục bộ mỗi khi có mưa lớn, do nước từ đường băng đổ về. Sau đó, phía sân bay đã hỗ trợ kinh phí khơi thông dòng chảy, nên tình trạng ngập lụt không còn.

Thanh Thanh