Thời gian gần đây, tại huyện Đạ Huoai – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng, hạt sầu riêng được thu mua với giá lên lên tới hơn 70.000 đồng/kg. Mức giá này cao hơn cả giá sầu riêng hạng nhất bán nguyên trái đối với 2 giống sầu riêng thương phẩm nổi tiếng của khu vực này là Ri6 và Monthong của Thái Lan.

Gần 1 tháng nay, Lâm Đồng bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng. Tại tất cả các chợ ở Lâm Đồng, sầu riêng được bày bán khắp nơi. Năm nay, ngoài việc mua bán sầu riêng thành phẩm, hạt sầu riêng cũng được các thương lái thu mua với mức giá khá cao.

Theo Pháp luật Tp.HCM, dọc Quốc lộ 20, đoạn qua huyện Đạ Huoai, nhiều chủ vựa sau khi bán sầu riêng cho khách, thu mua luôn hạt với mức giá trung bình từ 50.000-65.000 đồng/kg. Như vậy, khi mua sầu riêng về ăn khách hàng bán lại hạt thì được gần bằng giá trị mua quả thành phẩm ban đầu.

Hạt sầu riêng được thu mua với giá cao hơn sầu riêng nguyên quả hạng nhất
Một điểm thu mua hạt sầu riêng tại huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Một chủ vựa trái cây Thạnh Lệ (trên Quốc lộ 20 đoạn qua xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai) cho biết giá sầu riêng Ri6 là 60.000 đồng/kg, sầu riêng Monthong 70.000 đồng/kg, sầu riêng hột giá 40.000 đồng/kg (đối với những trái to).

Trong khi đó, theo Tuổi trẻ, ghi nhận ngày 29/6, giá hạt sầu riêng đã đạt mức 72.000 đồng/kg, cao hơn cả giá sầu riêng nguyên quả giống Ri6 và Monthong (Thái Lan).

Loại hạt sầu riêng được thu mua với giá cao là giống sầu riêng hạt Chín Hóa (hay còn được gọi là sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép) được trồng trong khoảng 20 năm trở lại đây. Giống sầu riêng này cho trái nhỏ, năng suất không cao nhưng khả năng thích nghi cao, sinh trưởng nhanh trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, do các cơ sở ươm giống sầu riêng ở miền Tây cần hạt sầu riêng để ươm cây giống. Khi cây con được 2 tuổi sẽ ghép với chồi của giống Ri6 và Monthong để cho ra giống sầu riêng thương phẩm đang phổ biến hiện nay. Do nhu cầu mua hạt lớn nên giá hạt tăng gấp 5 lần so với những năm trước.

Cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân không nên vì tình trạng hạt sầu riêng sốt giá trước mắt mà đổi giống vì đây chỉ là hiện tượng nhất thời của thị trường.

Vỹ An