Một trang trại nuôi hàng trăm con rồng Nam Mỹ tại Sài Gòn đang thu hút những người đam mê nuôi ‘thú cưng hàng độc’ tìm đến với giá cao.

Anh Dương Sếu Hòa (38 tuổi) là chủ trang trại rộng 500m2 với hơn 150 con rồng Nam Mỹ. Loài này có tên khoa học là Iquana và thường sống ở các khu vực nhiệt đới Trung và Nam Mỹ, theo báo Dân Trí.

Anh Hoà chia sẻ, ở Việt Nam, phong trào nuôi rồng Nam Mỹ làm thú cưng đang dần phổ biến. Năm 2007 anh có một cặp, rồi nhân giống cho chúng sinh sản. Từ đó anh bắt đầu tìm hiểu cách làm trại, nuôi dưỡng loài này

Trang trại của anh Hòa có nhiều chuồng nhỏ bằng lưới thép, mỗi chuồng rộng khoảng 2m2 và nuôi từ 3-5 con. Điều kiện để loài rồng Nam Mỹ phát triển tốt là chuồng phải đặt ngoài trời đủ ánh sáng thường xuyên, theo VnExpress.

Mỗi ngày, anh Hòa thường vệ sinh chuồng và cho rồng ăn 1 lần. Thức ăn là rau muống, cải ngọt, bí đỏ và các loại rau màu xanh. Mỗi chuồng với 3-5 con chỉ cần 1kg thức ăn/ngày. Rồng Nam Mỹ có nhiều loài nhưng chủ yếu là giống màu xanh và đỏ.

Anh Dương Sếu Hòa là chủ hơn 150 con rồng Nam Mỹ. (Ảnh: Dân trí)
Loài này có tên khoa học là Iquana và thường sống ở các khu vực nhiệt đới Trung và Nam Mỹ. (Ảnh: Dân trí)
Ngoài thức ăn tự nhiên, loài này còn được cho ăn thêm các loại hạt tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng. (Ảnh: VnExpress)
Với 1 cặp, anh Hòa cho nhân giống để chúng có thể sinh sản và phát triển tốt ở môi trường Việt Nam. (Ảnh: Dân trí)
Với 1 cặp, anh Hòa cho nhân giống để chúng có thể sinh sản và phát triển tốt ở môi trường Việt Nam. (Ảnh: Dân trí)
Trang trại của anh Hòa có nhiều chuồng nhỏ bằng lưới thép, mỗi chuồng rộng khoảng 2m2 và nuôi từ 3-5 con. (Ảnh: Dân trí)
Rồng Nam Mỹ trong tự nhiên sống ở những khu vực có hồ nước và bơi rất giỏi, khi nuôi phải thường xuyên được làm ẩm hoặc để con vật ngâm mình trong nước. (Ảnh: Dân trí)
Mỗi ngày, anh Hòa thường vệ sinh và cho rồng ăn 1 lần. Thức ăn là rau muống, cải ngọt, bí đỏ và các loại rau màu xanh. (Ảnh: Dân trí)
Điều kiện để loài rồng Nam Mỹ phát triển tốt là chuồng phải đặt ngoài trời đủ ánh sáng thường xuyên, “Loài này phải có nắng mới tiêu hóa, ăn được để chúng phát triển. Có thể nuôi ở trong nhà nhưng phải sắm đèn ánh sáng mặt trời”, anh Hòa cho biết. (Ảnh: Dân trí)
Mỗi chuồng với 3-5 con chỉ cần 1kg thức ăn 1 ngày. (Ảnh: Dân trí)
Mỗi năm, rồng Nam Mỹ đẻ trứng một lần với số lượng khoảng 40 trứng. Tỷ lệ trứng nở thành công chỉ đạt gần 30%, con nhỏ sinh ra dài hơn 20 cm. (Ảnh: Dân trí)
Rồng Nam Mỹ có nhiều loài nhưng chủ yếu là giống màu xanh và đỏ. (Ảnh: Dân trí)
1 con rồng đẹp phải đầy đủ các yếu tố từ dàn gai, yếm đến các bộ phận trên cơ thể phải phát triển đều. (Ảnh: Dân trí)
Rồng Nam Mỹ trưởng thành khá nhanh. (Ảnh: Dân trí)

Rồng Nam Mỹ trưởng thành khá nhanh, nuôi hai năm có thể đạt kích thước 150 cm tính từ đầu đến đuôi và nặng hơn chục ký. Con đực dài lớn con cái. Nếu được chăm sóc đúng cách, tuổi thọ của chúng kéo dài từ 15 đến 20 năm

Con rồng Nam Mỹ này được anh Hòa nuôi 2 năm, hiện nay có giá gần 100 triệu đồng.(Ảnh: Dân trí) 

Những con rồng Nam Mỹ mới sinh màu xanh lá được chủ trại bán giá khoảng 800.000 đồng, con màu đỏ có giá cao gấp đôi, con trưởng thành thì giá vô chừng tùy vào hình dáng, kích thước.

Mỗi năm trại của anh Hoà bán được gần 1.000 con.

Thanh Thanh (tổng hợp)