Hơn 100 chiếc xe máy gửi ở nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất đã quá hạn nhưng không ai đến nhận. Suốt hơn 2 năm bỏ lại, cả trăm chiếc xe máy này như bãi “phế liệu” tại nhà xe hiện đại ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Bãi “phế liệu” trong nhà xe thông minh

Bãi giữ xe thông minh và hiện đại ở sân bay Tân Sơn Nhất mới hoạt động chính thức được hơn 1 năm nhưng thực tế đã được đưa vào khai thác trong quá trình xây dựng. Với diện tích rộng hơn 22.000m2, nhà xe được thiết kế 5 tầng tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, đã giải quyết hơn 10.000 lượt đầu xe máy và ô tô mỗi ngày, theo Trí Thức Trẻ.

Tuy nhiên, việc nhận giữ với số lượng cả chục nghìn phương tiện, hiện nhà giữ xe thông minh này cũng đang gặp phải vấn đề khó xử vì đang có hơn 100 chiếc xe máy không ai nhận, bỏ lại suốt hơn 2 năm qua.

Mỗi tầng đều có một khu vực để xe quá hạn.

Với hàng trăm chiếc xe máy bị bỏ lại, nhà xe hiện đại như đang chứa một bãi “phế liệu”. Những chiếc xe máy này vì bỏ quên trong thời gian dài nên hư hỏng dần, các bộ phận bị gỉ sét, bên ngoài thì bao phủ bởi tấm “áo” bụi dày. Thậm chí trong số này, có nhiều chiếc xe với giá trị đắt tiền nhưng vẫn không có ai đến nhận nên cũng dần xuống cấp.

Một nhân viên giữ xe cho biết, hiện cả 3 tầng của nhà xe đều có xe quá hạn lưu giữ nhưng không ai đến nhận. Mỗi tầng chứa khoảng vài chục chiếc xe máy, chiếm một phần không nhỏ diện tích của nhà xe.

Theo nhân viên này, việc xử lý những xe quá hạn cũng gặp không ít khó khăn khi phải rà soát lại hệ thống để xác định quá hạn hay không. Sau đó, nhân viên giữ xe sẽ di chuyển đến một khu vực dành riêng cho xe quá hạn.

“Tôi cũng không hiểu vì sao khách đến gửi nhưng không thấy đến lấy. Cũng có những khách làm mất thẻ xe, đến lấy nhưng không có giấy tờ nào để chứng minh nên cũng không lấy được, phải bỏ lại”, nhân viên này cho hay.

Hầu hết xe để tại nhà giữ xe trong thời gian dài nên đã xuống cấp.
Đơn vị quản lý phải dùng dây buộc làm hàng rào để phân biệt xe quá hạn suốt 2 năm nay.
Nhiều loại xe có giá trị cao nhưng suốt 2 năm qua không ai đến nhận.

Bỏ xe vì phí giữ xe cao hơn giá trị chiếc xe

Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư TCP là đơn vị quản lý và vận hành nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất cũng cho biết, đơn vị đang không biết xử lý như thế nào đối với những chiếc xe máy quá hạn này. Theo đơn vị vận hành, trước mắt những chiếc xe quá hạn sẽ được đưa vào tập trung tại một khu để dễ quản lý. Sau đó tiến hành cắt bình điện, hút xăng để tránh nguy cơ cháy nổ.

Những chiếc xe máy có người đến nhận nhưng đã mất hết thẻ xe, giấy tờ nên không thể lấy xe về.
Nhiều xe bị hư hỏng ở phần yên, một số bộ phận của xe bị gỉ sét.
Trên mỗi yên xe đều được viết chữ “xe quá hạn” để nhận biết.

Lãnh đạo TCP cho rằng, với số lượng xe bỏ lại trong nhà xe đã gây tổng thiệt hại khoảng 500 triệu đồng, đây là mức tổn thất không hề nhỏ đối với đơn vị quản lý và khai thác dịch vụ giữ xe tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Lãnh đạo TCP, do đây vẫn là tài sản của công dân nên rất khó xử lý. Hiện, đơn vị này cũng đã gửi công văn đến phường 2 (quận Tân Bình, TP. HCM) để xin hướng xử lý xe quá hạn tại nhà xe.

Về nguyên nhân khách không đến nhận xe quá hạn được đơn vị quản lý cho biết, có thể do khách đến gửi đi nước ngoài rồi không về, mất thẻ xe và không có giấy tờ nên không lấy được, thậm chí do phí gửi xe trong thời gian dài cao hơn giá trị chiếc xe nên bỏ luôn,…

Hơn 100 xe bỏ lại khiến nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất bị thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.
Nhiều vật dụng như áo mưa, áo khoác, mũ bảo hiểm đều bỏ lại suốt thời gian dài nên bụi phủ kín.
Một xe “cà tàng” bị bỏ luôn tại nhà xe vì phí gửi xe cao hơn giá trị chiếc xe.

Hiện, nhà xe sân bay cũng đã bắt đầu tăng giá giữ xe nên nhiều xe máy có giá trị thấp nhưng tiền phí cao hơn, rất có thể sẽ bỏ luôn. Được biết, việc tăng giá giữ xe được TP cho phép thực hiện.

Theo đó, giá vé giữ xe mới sẽ được phía TCP áp dụng đối với xe máy trong 4 giờ đầu 6.000 đồng/xe/lượt; 4 giờ tiếp theo 1.000 đồng/xe/lượt. Còn đối với ô tô 4-8 chỗ, trong 90 phút đầu 20.000 đồng/xe/lượt, mỗi giờ tiếp theo tính thêm 5.000 đồng… Ô tô 9 – 25 chỗ 40.000 đồng/xe 90 phút đầu, sau đó mỗi giờ tính thêm 15.000 đồng.

(Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Thế Tam