Hai ngày sau bão, nhiều tiệm sửa xe tại TP. HCM vẫn tấp nập phương tiện chờ sửa. Chi phí sửa xe bị ngập nước đối với mỗi xe máy ít nhất cũng vài trăm nghìn đồng, trong khi ôtô là vài triệu đồng.

TP. HCM đã hứng chịu cơn mưa kéo dài nhất kể từ đầu năm do ảnh hưởng của cơn bão số 9 (Usagi). Hàng trăm tuyến đường của thành phố trong ngày đầu tuần bị ngập nặng khiến hàng loạt xe máy, ôtô chết máy, hỏng hóc.

Đến ngày 27/11, thời tiết thành phố đã nắng ráo. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tri thức trực tuyến, nhiều tiệm sửa xe ở các tuyến đường như Hồ Ngọc Lãm (quận Bình Tân), Hồng Bàng (Quận 6), Lê Hồng Phong (Quận 10), Phan Huy Ích (quận Gò Vấp), Nơ Trang Long, Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh)… vẫn tấp nập người tìm đến.

Hầu hết các tiệm sửa xe đều cho biết họ đã phải làm việc liên tục mấy ngày qua nhưng vẫn chưa giải quyết hết số lượng xe khách giao.

20 giờ tối ngày 26/11, một tiệm sửa xe nằm trên đường Lê Hồng Phong (Quận 10) vẫn nườm nượp người dắt xe đến sửa. Số lượng xe máy chờ sửa sau cơn mưa lịch sử xếp chật kín bên trong, hàng chục chiếc xe khác xếp lớp ở vỉa hè. Do hết chỗ để, nhiều khách đến sau phải đỗ tràn xuống lòng đường.

Chủ tiệm sửa xe cho biết toàn bộ số xe này là do bị ngập mưa bão. Bình thường tiệm chỉ làm việc tới 18h, nhưng hai hôm nay phải làm tới nửa đêm. Do quá đông phải chờ đợi lâu, nhiều người bỏ lại xe luôn ở đây, nửa ngày sau đến lấy.

Về chi phí sửa chữa, theo nhân viên của cửa hàng này, tùy mức độ hỏng hóc do ngập nước mà giá tiền sửa khác nhau, như thay bugi giá 85.000 đồng, thay nhớt 120.000 đồng, lau bugi, vệ sinh máy 30.000 đồng, thay lọc gió của xe dao động từ 50.000-120.000 đồng.

Tương tự, hàng chục tiệm sửa xe lớn nhỏ trên một đoạn chưa đầy 2 km đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh) trong buổi sáng ngày 27/11 cũng tấp nập người mang xe đến sửa, trong đó hầu hết là xe tay ga.

Chủ một tiệm sửa xe cho hay đa số xe hỏng vì ngập nước nên thường phải thay bugi, thay nhớt, ngoài ra một số trường hợp phải thay luôn cả pô xe. Tổng số xe cửa hàng này sửa hai ngày qua gần cả trăm chiếc.

Trong khi xe máy chỉ tốn chi phí sửa chữa từ vài trăm đến 1 triệu đồng thì ôtô ngập nước phải tốn nhiều tiền sửa hơn. Hai ngày qua, các garage trên đường An Dương Vương (Quận 5) tiếp nhận nhiều xe hơn thường ngày hoặc đến tận nơi để kéo ôtô về.

tiem sua xe o tp hcm boi thu sau con mua lich su
Mưa to sau bão số 9 khiến nhiều tuyến đường ở TP. HCM ngập nặng. (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Anh Hoàng, nhân viên một garage trên đường An Dương Vương, cho hay số tiền chủ xe ôtô phải bỏ ra vì sự cố ngập nước không hề nhỏ. Cụ thể, nếu chỉ vệ sinh máy, sấy khô, dọn nội thất, dọn khoang động cơ, phủ sàn thì chi phí dao động khoảng vài triệu đồng. Tuy nhiên, nếu nước tràn vào đường hút gió của máy (thủy kích) sẽ tốn tiền nhiều hơn, đặc biệt với các dòng xe hiện đại và không có bảo hiểm.

Trong khi đó, theo VTV News, một số doanh nghiệp bảo hiểm cho biết tổn thất của bão số 9 với thị trường bảo hiểm là không nhỏ.

Chỉ tính riêng thống kê sơ bộ từ một đơn vị là Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện, ước tính thiệt hại từ việc xe cơ giới bị ngập là khoảng 7 tỷ đồng, chủ yếu bồi thường cho ôtô. Còn trên toàn thị trường, thiệt hại của xe cơ giới cũng lên đến hàng chục tỷ đồng.

Riêng với trường hợp xe máy bị hư hỏng, hiện trên thị trường đã có sản phẩm bảo hiểm vật chất. Tuy nhiên, theo lãnh đạo một doanh nghiệp bảo hiểm, hiện loại bảo hiểm này được rất ít người dân mua. Do đó, công ty gần như không phát sinh các trường hợp bảo hiểm thiệt hại về vật chất với xe máy.

(Tổng hợp)