Các nhà chức trách Singapore yêu cầu ứng dụng Uber duy trì hoạt động tới hết ngày 15/4 thay vì 8/4 như kế hoạch để làm rõ thương vụ sáp nhập với Grab.

Trong thông cáo báo chí phát hành ngày 6/4, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore (CCCS) cho biết ứng dụng Uber vẫn sẽ duy trì hoạt động cho đến hết ngày 15/4 nhằm tạo điều kiện cho CCCS thảo luận về các biện pháp tạm thời thay thế.

Từ cuối tháng 3, CCCS đã bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc sáp nhập của Uber và Grab vì nghi ngờ thương vụ này vi phạm luật cạnh tranh.

Tuy nhiên, tới ngày 4/4 CCCS đã nhận được văn bản giải trình chính thức từ Uber và Grab, đồng thời đưa ra một số chỉ thị tạm thời trong thời gian chờ sáp nhập.

Grab và Uber bị yêu cầu trì hoãn việc sáp nhập tới ngày 15/4
Trụ sở Uber và Grab tại Singapore (ảnh: Reuters).

CCCS cho biết những biện pháp tạm thời được đề ra nhằm bảo vệ và khôi phục lại các điều kiện thị trường, các yếu tố cạnh tranh có liên quan đến hành khách và dịch vụ vận chuyển cá nhân tại Singapore.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 6/4, Grab cho biết họ đang tiếp tục hợp tác chặt chẽ với CCCS để “thảo luận hiệu quả” về các đề xuất thay thế sao cho phù hợp hơn với các mục tiêu của CCCS đề ra.

“Chúng tôi hy vọng Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore sẽ hoàn thành việc đánh giá một cách nhanh chóng, để chúng tôi có thể tiếp tục cạnh tranh với các công ty vận tải đương nhiệm và với những nhân tố mới tham gia thị trường”, phát ngôn viên của Grab nói.

Ngoài ra, Grab cho biết trong khoảng thời gian chờ đợi quyết định của CCCS, ứng dụng đặt xe của hãng vẫn sẽ hoạt động bình thường. Grab cũng muốn cho tài xế Uber thêm thời gian để làm quen và đăng ký những nền tảng thay thế.

Trong khi đó, tại Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết Grab ngày 5/4 đã gửi báo cáo về thương vụ mua Uber, chậm 3 ngày so với thời gian được yêu cầu. Ngày 6/4, Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã có buổi làm việc đầu tiên với Grab về nội dung này.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ phải mất một thời gian để làm việc với Grab trước khi Bộ có thông tin chính thức ra công chúng.

Nguyễn Trang