Giá vàng trên thị trường thế giới giảm do đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần, trong khi chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm mạnh sau những phát biểu tại phiên điều trần của tân chủ tịch Fed Jerome Powell.

Đầu giờ sáng nay (2/3) giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh mốc 1.316USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng xuống dưới mốc 1.303 USD/oz, mức giá thấp nhất trong 3 tuần qua.

Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex tại New York đứng ở mức 1.308 USD/ounce.

Giá vàng 2/3: Đô la xanh, chứng khoán và vàng nhuộm sắc đỏ
Diễn biến giá vàng trên sàn Kitco.

Theo nhận định của giới chuyên gia, giá vàng tiếp tục giảm do những tác động từ bài phát biểu của ông Jerome Powell tại phiên điều trần trước nghị viện Mỹ. Ông Powell cho biết nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất tới 4 lần trong năm 2018 chứ không phải là 3 lần như trước đó.

Nhờ phát biểu này của vị tân Chủ tịch Fed, giá USD bất ngờ tăng mạnh lên mức cao nhất trong 5 tuần qua.

Hiện tại, giới đầu tư đang chờ phiên điều trần thứ hai của tân Chủ tịch Fed. Nếu ông Powell giữ quan điểm ủng hộ đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất trong phiên điều trần này, đồng USD sẽ còn tăng tiếp và gây áp lực lên vàng.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục chứng khiến một phiên giảm điểm mạnh. Trong phiên ngày 1/3, chỉ số Dow Jones mất tới hơn 420 điểm, tương đương với 1,68% giá trị.

Thị trường vàng trong nước hôm qua tiếp tục chứng kiến một phiên giảm giá. Hầu hết các cửa hàng đều giảm từ 50-100 nghìn đồng/lượng. Chốt phiên giao dịch, giá vàng SJC trong nước được giao dịch quanh mốc 36,55 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 36,70 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Diệu Chi