Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã đưa tới một tín hiệu lạc quan cho các nhà đầu tư khi nói rằng lãi suất cơ bản đồng USD đã “gần sát” mức “trung tính”. 

Phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York ngày 28/11, Chủ tịch Jerome Powell nói: “Lãi suất hiện vẫn còn thấp nếu so với các mức trong lịch sử và đang ở ngay dưới ngưỡng được dự báo là cân bằng với nền kinh tế – tức là không kìm chế mà cũng không thổi bùng tăng trưởng”.

Ngay sau bài phát biểu của ông Powell, thị trường Phố Wall đã đồng loạt tăng vọt ngay khi bước vào phiên chiều và có phiên tăng mạnh hơn 2%. Trong đó, chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ có phiên tăng mạnh nhất trong 8 tháng, Nasdaq cũng có phiên tăng mạnh nhất trong gần 1 tháng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụt giảm do giá trái phiếu tăng. Đồng USD giảm giá khá mạnh.

Robert Pavlik, giám đốc đầu tư của SlateStone Wealth, cho biết phát biểu của ông Powell “chính là những gì mà thị trường đang muốn nghe”. Ông nói thêm: “Phát biểu lần này của ông Powell rõ ràng là có liên quan tới phản ứng thị trường đối với phát biểu lần trước của ông. Ông ta phải thay đổi thông điệp của mình”.

Trong bài phát biểu hôm 3/10, ông Powell nói “chúng tôi có thể đi qua ngưỡng trung tính. Nhưng ở thời điểm này, chúng tôi còn ở xa ngưỡng trung tính, có lẽ là vậy”. Phát biểu khi đó của chủ tịch Fed đã khiến thị trường chứng khoán quay đầu giảm.

Giới phân tích cho rằng bài phát biểu mới nhất của ông Powell gần như thừa nhận Fed sẽ giữ quan điểm trung lập, và lãi suất sẽ không tăng nhiều trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nhiều khả năng FED vẫn sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 năm nay. Hiện lãi suất cơ bản đồng USD đang ở khoảng 2-2,25%.

Những tuyên bố mới của ông Powell được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích việc FED nâng lãi suất.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Washington Post hôm 27/11, ông Trump nói ông “không hài lòng một chút nào” với quyết định bổ nhiệm ông Powell vào chiếc ghế Chủ tịch Fed, đồng thời nói thêm rằng các quyết sách gần đây của Fed là “hoàn toàn chệch hướng”.

Về phần mình, ông Jerome tái khẳng định ông sẽ không chịu ảnh hưởng từ áp lực chính trị và sẽ tiếp tục tập trung vào sứ mệnh của FED.

“Các quyết định chính sách tiền tệ của chúng tôi luôn được đưa ra nhằm giữ cho nền kinh tế đi đúng hướng, phù hợp với triển vọng thay đổi về việc làm và lạm phát”, ông Powell nói.

(Tổng hợp)