Năm 2018, nhóm hàng sữa và sản phẩm từ sữa từ một số nước được nhập khẩu về Việt Nam sẽ hưởng thuế suất 0%. Với mức thuế suất mới này, nhiều người dự đoán giá sữa cũng sẽ “hạ nhiệt” trong năm mới.

Theo biểu thuế mới, từ ngày 1/1/2018, giá sữa nhập khẩu từ ASEAN và Nga giảm từ 5% xuống còn 0%. Như vậy, các hãng sữa trong nước sẽ phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ các nước kể trên.

Các hãng sữa trong nước sẽ phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ các nước.

Cuộc cạnh tranh này sẽ giúp cho người tiêu dùng được hưởng lợi không chỉ về giá mà còn về công tác hậu mãi, chăm sóc khách hàng.

Chia sẻ trên báo Thanh niên, chị T.T.Nhi ở TP.HCM cho biết vì lo ngại sữa nội không đảm bảo về chất lượng nên từ khi sinh chị thường xuyên mua sữa ngoại cho con. Giá sữa ngoại tương đối đắt, có những loại có giá gắp đôi sữa nội. Gần đây, khi có thông tin thuế suất nhập khẩu sữa về Việt Nam còn 0%, chị hy vọng con mình sẽ được uống sữa ngoại với giá “mềm” hơn.

Trả lời phỏng vấn báo Thanh niên, ông Lê Nguyên Hòa, Phó chủ tịch Công ty NutiFood, cho biết từ khi có thông tin thuế suất nhập khẩu sữa giảm xuống 0%, các hãng sữa ngoại đã tận dụng cơ hội sản xuất tại các nước trong khu vực ASEAN nhằm hưởng thuế suất ưu đãi. Do đó, việc thuế nhập khẩu sữa về 0% sẽ khiến các nhãn sữa ngoại có lợi vì giá thành sản xuất giảm thêm.

Tuy nhiên, theo đại diện của một số hệ thống bán lẻ sữa, mặc dù sữa ngoại về nhiều nhưng chưa có doanh nghiệp nào điều chỉnh mức giá bán theo thuế mới.

Theo Tổng cục Hải quan, nguồn sữa nhập của Việt Nam chủ yếu từ các nước như New Zealand (28%), Đức, Mỹ, Thái Lan (từ 7-8%), Singapore (16%)… nên dù thuế nhập khẩu giảm về 0% cũng không ảnh hưởng nhiều tới cơ cấu giá hàng hóa.

NguyễnThu