Do giá lợn hơi ở khu vực phía Bắc vẫn duy trì ở mức cao, có nơi lên đến 55.000 đồng/kg, nên một số thương lái bắt đầu gom lợn hơi ở các tỉnh miền Trung và Nam chuyển ra Bắc bán kiếm lời.

Theo số liệu của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương Mại – Bộ Công Thương (VITIC), giá lợn hơi ngày 18/7 tại miền Bắc đang được thu mua ở mức rất cao, dao động trong khoảng 51.000-55.000 đồng/kg, tăng khoảng 1.000 đồng/kg so với ngày 17/7.

Trong khi đó, giá lợn hơi tại khu vực miền Nam trong cùng ngày cũng tăng khoảng 2.000 đồng/kg lên khoảng 43.000-48.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tại miền Bắc đang tăng cao kỳ lạ khiến nhiều thương lái vốn thu mua lợn hơi cho các chợ đầu mối lớn ở Tp.HCM đã chia một phần để vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc để kiếm lời.

Chia sẻ trên Người lao động, nhiều thương lái cho biết thông thường nguồn lợn hơi từ khu vực Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông, Đắk Lắk, Khánh Hoà chủ yếu được đưa vào Tp.HCM tiêu thụ. Tuy nhiên, những ngày gần đây, nguồn lợn này đã được một số thương lái chia bớt để chuyển ra các tỉnh phía Bắc bán với giá bán cao hơn, lên đến hơn 50.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù giá lợn hơi trong nước tiếp tục tăng, hầu hết người chăn nuôi vẫn ngần ngại với quyết định tái đàn vì còn lo ngại giá có thể rớt bất cứ lúc nào.

Ông Trần Quang Trung, chủ một trang trại lợn ở Thống Nhất (Đồng Nai), cho biết giá lợn hơi hiện nay tuy cao, người nuôi vẫn chưa có lãi, thậm chí lỗ nếu xảy ra rủi ro như lợn bị chết, dịch bệnh…

Bên cạnh đó, giá con giống đang khá cao, khoảng 95.000 đồng/kg, một con giống 20 kg tốn khoảng gần 2 triệu đồng. Đó là chưa kể chi phí thức ăn tầm 2,5 triệu đồng/con. Tổng hai khoản trên lên đến 4,5 triệu đồng, trong khi giá bán một con heo thịt 100 kg hiện nay khoảng 4,8 triệu đồng (chưa tính chi phí hao hụt, điện nước, chăm sóc). Như vậy, tính ra người nuôi vẫn chưa có lãi nhiều. Do đó, việc tái đàn hiện nay chỉ rơi vào các hộ chăn nuôi, trại chăn nuôi còn giữ lại đàn lợn nái.

Theo Dân Việt, trước tình trạng giá lợn hơi tăng cao bất thường như hiện nay, đại diện Cục Chăn nuôi ngày 18/7 cho biết giá lợn hơi trong nước đang ở mức cao hơn so với giá thế giới. Cục Chăn nuôi cho rằng không nên để giá lợn hơi tăng cao hơn nữa bởi mức giá hiện nay đang thể hiện những bất ổn về thị trường vĩ mô.

Cơ quan này cũng không loại trừ hiện tượng đầu cơ, làm giá, có thể dẫn đến các hệ lụy xấu. Một là phá vỡ trật tự thị trường chăn nuôi, hai là với tình trạng giá cao như hiện nay, thịt lợn của các nước xung quanh sẽ thẩm lậu vào Việt Nam, đặc biệt là lợn đông lạnh giá rẻ từ các nước Mỹ, Canada, Brazil sẽ được nhập khẩu vào Việt Nam để tiêu thụ. Ba là, nhiều người chăn nuôi có thể sẽ ồ ạt tăng đàn trở lại, tạo nguy cơ rất lớn trong năm 2019 khi giá lợn hơi sẽ quay trở lại tình trạng giảm sâu như cuối năm 2016 và năm 2017.

Vỹ An