Từ ngày 18/12, ở các chợ tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), mặt hàng thịt lợn bỗng vô cùng khan hiếm, đẩy giá tăng cao.

Theo Dân trí, ngày 18/12, hàng loạt cơ sở giết mổ lợn tại TP. Nha Trang bất ngờ đóng cửa, tạm ngừng hoạt động khiến nguồn cung thịt lợn ra thị trường bị ảnh hưởng. Hàng chục gian hàng bán thịt lợn tại nhiều chợ ở Nha Trang không có thịt bày bán như mọi hôm.

Nguồn cung khan hiếm đẩy giá thịt lợn tăng khoảng 30% so với ngày thường. Giá thịt mông tăng từ 70.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg.

Chia sẻ trên VOV, bà Huỳnh Thị Trúc, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Phước Hải (TP. Nha Trang), cho biết các tiểu thương phải năn nỉ chủ lò, thậm chí phải tranh giành lẫn nhau nhưng cũng không có hàng. Nguyên nhân theo bà Trúc là do các trại không nhập lợn, tất cả lợn mổ đều là lợn từ hôm trước còn tồn.

Theo các tiểu thương, nếu tình trạng này kéo dài 2 đến 3 ngày nữa, họ sẽ rất khó khăn, mất mối làm ăn.

Trong khi đó, chia sẻ trên Người lao động, ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Lotte Nha Trang, cho biết đến sáng 18/12 mới nhận được tin báo của đơn vị cung cấp thịt lợn cho siêu thị về sự cố trên nên bị động trong việc bán hàng. Tuy nhiên, siêu thị đã điều thịt lợn từ TP. HCM để phục vụ cho người dân Nha Trang.

Ngoài ra, ông Cường cho biết thêm khoảng 80% thịt lợn bán tại siêu thị có nguồn gốc ở Khánh Hòa và 20% từ TP. HCM.

Liên quan đến tình trạng náo loạn giá thịt lợn tại các chợ như trên, ông Phạm Thúc Hàn, trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Nha Trang, cho biết Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam chuyên cung cấp lợn cho các cơ sở giết mổ lợn tại TP. Nha Trang và đang chiếm thị phần cung cấp lợn khá lớn tại thành phố này.

Theo ông Hàn, nhiều cơ sở giết mổ yêu cầu công ty CP hạ giá lợn xuống thấp một chút, đồng thời tăng chất lượng lợn. Do 2 bên không thống nhất nên sáng 18/12 các cơ sở giết mổ đã dừng giết mổ. Tại TP. Nha Trang có 24 điểm giết mổ lợn nhưng sáng 18/12 đã có khoảng 20 điểm dừng giết mổ, dừng cung cấp thịt cho thị trường.

Cũng theo ông Hàn, mỗi ngày thị trường Nha Trang có 400 con lợn được giết mổ, cung ứng cho thị trường, nhưng sáng 18/12 chỉ có 100-120 con được giết mổ.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: