Từ 180.000 đồng/12 quả, giá dừa khô tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hiện giảm xuống còn 30.000 đồng, tức khoảng 2.500 đồng/quả, khiến nông dân điêu đứng.  

Những ngày này, tại nhiều vùng của 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, quả dừa khô nằm ngổn ngang ngoài lề đường, sân nhà của nông dân.

Chia sẻ trên VOV, ông Tỷ, chủ vườn dừa ở xã Mỹ Phong (thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), cho biết giá quả dừa khô hiện rất thấp, chỉ từ 25.000- 30.000 đồng/12 quả, tức khoảng 2.500 đồng/quả, thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Với giá dừa khô thấp kỷ lục như hiện nay, người trồng đang lỗ rất nặng do tiền công thuê người hái dừa khá cao, trong khi thu hoạch xong không có đầu ra.

Thậm chí, ở những hẻo lánh, thương lái còn không đến thu mua. Nhiều nhà vườn quyết định dự trữ dừa khô để chờ giá lên, nhưng nhiều quả do để lâu đã nảy mầm phải vứt bỏ.

Tương tự, tại Bến Tre, giá dừa khô bán tại vườn cũng chỉ được khoảng 30.000 đồng/12 quả. Trong khi đó, cũng thời gian này các năm trước, giá dừa khô có lúc lập đỉnh lên tới 180.000 đồng/12 quả.

Vnexpress dẫn lời ông Hòa, người trồng dừa ở Bến Tre, cho biết trong vòng 3 tháng qua giá dừa khô liên tục rớt giá và hiện chỉ còn từ 25.000-30.000 đồng/12 quả, tức chưa đến 3.000 đồng/quả.

Cũng theo ông Hòa, vì là mối thân tín nên số dừa của gia đình ông mới được thương lái thu mua. Tuy nhiên, với mức giá này, gia đình ông cũng không có lãi. Đối với những nhà vườn không bán được hàng còn bị lỗ nặng.

Người dân địa phương cho biết nguyên nhân khiến giá dừa khô lao dốc là do đang vào mùa thu hoạch rộ và Trung Quốc không dừng thu mua nên đầu ra khó khăn.

Thực tế, câu chuyện nông dân trồng dừa Bến Tre gặp cảnh được mùa, mất giá đã xảy ra liên tục nhiều năm qua. Bên cạnh việc giá dừa lên cao kỷ lục một hai lần, hầu như năm nào, giá dừa của tỉnh này cũng rớt thê thảm vì phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc.

Theo Tri thức trực tuyến, hồi cuối năm 2017, nông dân Bến Tre từng điêu đứng khi giá dừa xiêm và giá dừa khô giảm xuống còn 20.000-30.000 đồng/12 quả. Giá thấp nên nhiều nông dân đã cho người thân mang về uống.

Hồi đầu năm 2016, dừa khô tỉnh này cũng bị rớt giá thê thảm. Nguyên nhân vẫn là tình trạng thương lái Trung Quốc ban đầu thu mua với giá cao, sau đó lại đột ngột ngừng mua khiến nông dân không tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Theo báo cáo của Hiệp hội Dừa Bến Tre, dừa xuất khẩu của tỉnh gần như phụ thuộc 100% vào thị trường Trung Quốc, chỉ một số ít khác xuất sang thị trường Hàn Quốc. Bên cạnh đó, dừa Việt Nam đang chịu áp lực cạnh tranh rất lớn từ dừa Indonesia vì sản phẩm nước này có giá thấp hơn.

Hiện, Tiền Giang và Bến Tre có 100.000 ha vườn dừa chuyên canh, đứng đầu Việt Nam, nhưng đầu ra thiếu ổn định khiến giá dừa bấp bênh, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của người dân.

(Tổng hợp)