Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là đến mùa thu hoạch sầu riêng nghịch vụ ở miền Tây, nhưng nhiều nhà vườn đang vô cùng lo lắng vì chưa thấy thương lái đến thu mua.  

Theo Người lao động, những năm trước, thương lái đến đặt tiền cọc trước cả tháng để chuẩn bị hàng đưa sang Trung Quốc. Thế nhưng, năm nay, đến giờ vẫn chưa thấy người thu mua trong khi trái đang chín dần khiến nhiều nhà vườn ở các huyện Cai Lậy, Cái Bè (Tiền Giang), Chợ Lách (Bến Tre), Vũng Liêm (Vĩnh Long)… như “ngồi trên đống lửa” vì lo không tiêu thụ được hàng.

Ông Ngọc ở huyện Cai Lậy cho biết trồng sầu riêng nghịch vụ tốn rất nhiều công chăm sóc và phân, thuốc. Gần 90% sầu riêng thu hoạch mùa này thường được bà con ở Cai Lậy bán để xuất khẩu sang Trung Quốc nên giờ mọi người đều đang rất lo lắng.

Đáng chú ý, giá sầu riêng nghịch vụ năm nay giảm khá mạnh nhưng thương lái vẫn không tới mua.

Chia sẻ trên Thanh niên, ông Sỹ cũng ở huyện Cai Lậy cho hay 15 công (khoảng 15.000 m2) sầu riêng Ri6 của gia đình ông chia làm 2 đợt cho trái. Đợt đầu khoảng 4 tấn đã tới ngày thu hoạch, lúc đầu được trả 70.000 đồng/kg nhưng nay chỉ còn chưa tới 50.000 đồng/kg, số lượng cũng không nhiều nhưng thương lái hẹn mãi không tới mua.

Tương tự, 2 ha sầu riêng ước thu hoạch 20 tấn trái của ông Lâm ở gần cảng Tam Hiệp (huyện Cai Lậy) đã tới tuổi thu hoạch nhưng không có thương lái nào quan tâm ngã giá.

Ông Lâm chia sẻ có thương lái nói với ông rằng Trung Quốc không mua nên họ cũng không mua của nhà vườn.

Theo chủ một hãng xe container chuyên chở hàng đi phía Bắc, thời điểm này năm ngoái, 40 chiếc container của ông liên tục chở sầu riêng từ Tiền Giang sang Trung Quốc. Thế nhưng, năm nay đến giờ ông vẫn nhận được cuộc gọi yêu cầu nào.

Ngoài ra, ông cho biết thêm hiện xe container chở sầu riêng không còn được thông quan ở hai cửa khẩu lớn là Tân Thanh và Hữu Nghị để sang Trung Quốc. Trong khi đó, sầu riêng muốn bán qua Trung Quốc phải chở thẳng sang đó rồi sang xe khác chứ bạn hàng không chịu giao nhận ở Việt Nam.

Hiện tại, phần lớn sầu riêng Việt Nam xuất khẩu qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch nên tiềm ẩn nhiều rủi ro, chỉ cần một động thái “ho hắng” từ thương lái hay cửa khẩu Trung Quốc sẽ khiến nông dân Việt Nam phải gánh hậu quả nặng nề.

Chia sẻ trên The Leader, ông chủ thương hiệu sầu riêng Chín Phẻ nhận định: “Với diện tích sầu riêng mở rộng ồ ạt ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây, cộng với tình trạng chất lượng sầu riêng bị thả nổi, tôi đoán khoảng 7 năm nữa, khi lứa sầu riêng sau này cho sản lượng cao nhất, người Việt Nam sẽ lại hô hào giải cứu sầu riêng cho nông dân”.

(Tổng hợp)