Cả vườn hồ tiêu gần 600 trụ của hộ gia đình ông Trần Da (tiểu khu 1266 xã Hòa Xuân, Tp. Buôn Ma Thuột) bị kẻ gian đốt cháy trụi vào chiều 14/4. 

Ông Nguyễn Đức Thuận – Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân (Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, đã nhận được đơn gửi từ ông Trần Da và đang xác minh tính xác thực của vụ việc, đồng thời xử lý một cách thích đáng.

Theo Tuổi Trẻ Online, vườn hồ tiêu là nguồn thu nhập chính, được gia đình ông Da trồng và chăm sóc gần 8 năm nay. Ngoài các trụ tiêu bị đốt, trong vườn còn cháy mất 16 cây điều và một máy bơm nước, ước tính tổng thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.

Gần 600 trụ tiêu bị thiêu rụi, nghi do tranh chấp nguồn nước
Ngoài diện tích cây trồng, máy bơm và nhiều mét ống tưới nước của ông Da bị đốt cháy. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Thời gian gần đây, ông Da có xảy ra mâu thuẫn với một số người dân xung quanh vì tranh giành nguồn nước từ mỏ đá phục vụ tưới tiêu. Ngay sau đó, vườn tiêu của gia đình bị đốt trụi. Ông Da nghi ngờ có người cố tình phóng hỏa để trả thù.

Gần 600 trụ tiêu bị thiêu rụi, nghi do tranh chấp nguồn nước
Vườn tiêu trơ trọi sau biến lửa. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Theo ông Nguyễn Đức Thuận, gia đình ông Da không ở địa phương mà có diện tích trồng tiêu xâm canh tiểu khu 1266 xã Hòa Xuân.

Do nhà xa, ít chăm sóc nên cỏ mọc dưới vườn tiêu rất dày. Hiện cỏ khô, tạo thành một lớp thực bì dày bên dưới, chính vì vậy, khi bắt lửa cả vườn tiêu bị thiêu rụi trong thời gian ngắn.

Thanh Thanh