Những lùm xùm trong dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP. HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1” quy mô gần 10.000 tỷ chưa chấm dứt. Hiện 3 bên gồm chính quyền – tư vấn giám sát – nhà đầu tư vẫn chưa có tiếng nói thống nhất để tái khởi động dự án.

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp báo định kỳ về tình hình kinh tế, xã hội 9 tháng đầu năm 2018 của TP. HCM.

Theo Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập TP, cho biết dự án tạm ngưng từ tháng 4/2018. Về vốn, do có sự chênh lệch trong quá trình giải ngân, nên TP phải kiểm tra lại trước khi ký các phụ lục tiếp theo của dự án.

Về việc đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSĐ) “tố” bị đe dọa, ông Dũng cho biết trung tâm không đủ thẩm quyền giải quyết. “Sau khi trung tâm thông báo việc này cho chủ đầu tư thì chủ đầu tư có gửi đơn yêu cầu công an vào cuộc. Tuy nhiên, trung tâm chưa nhận được, chỉ biết qua báo chí”- ông Dũng nói.

Theo Báo Dân Trí, ông Dũng khẳng định trung tâm có mời đơn vị tư vấn giám sát ra làm việc và yêu cầu xác định thời điểm làm việc 3 bên (gồm chính quyền- đơn vị tư vấn giám sát- nhà đầu tư), không thể cứ văn bản qua lại. Tuy nhiên, đến nay TVGSHĐ vẫn chưa có văn bản trả lời khi nào làm việc để dự án sớm tái khởi động.

du an chong ngap 10000 ty dong bo ngo thoi gian tai khoi dong
Chánh Văn phòng UBND TP. HCM Võ Văn Hoan. (Ảnh: Dân Trí)

Chánh Văn phòng UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết, thành phố đã nhận được văn bản kiến nghị của Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 – chủ đầu tư dự án. Thông tin TVGSHĐ nói bị đe dọa thì cần xem xét. Tuy nhiên, việc cơ quan Nhà nước mời họp nhưng đơn vị TVGSHĐ không dự thì cần phải xem lại

Ông Hoan cho biết, trong tuần này TP sẽ tổ chức cuộc họp để làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan để đảm bảo đúng nhiệm vụ và hướng tới mục tiêu chung là sớm khởi động lại, hoàn thành dự án.

du an chong ngap 10000 ty dong bo ngo thoi gian tai khoi dong
Văn bản của TVGSHĐ gửi Trung tâm chống ngập. (Ảnh: Tiền Phong)

Trước đó, chiều 25/9, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập mời đại diện các bên liên quan (nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, TVGSHĐ…) đến làm việc. Tuy nhiên, sát giờ họp phía TVGSHĐ từ chối tới tham dự và có văn bản gửi Trung tâm chống ngập với nội dung “một số nhân viên của đoàn TVGSHĐ dự án đã nhận được nhiều lời đe dọa từ các đối tượng xã hội”.

Chủ đầu tư dự án là công ty TNHH Trung Nam BT 1547 đã có văn bản gửi các ban ngành liên quan và đề nghị công an vào cuộc làm rõ thông tin này.

Thế Tam (Tổng hợp)