69 trận động đất xảy ra gần 2 năm qua ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) tại khu vực có các công trình thủy điện. Các trận động đất này không gây thiệt hại về người nhưng khiến dân địa phương lo lắng, bất an. 

Viện Vật lý địa cầu cho biết, từ tháng 1/2017 đến 8/2018, huyện Bắc Trà My xảy ra 69 trận động đất có cường độ từ 2,5-3,9 độ richter. Chấn tâm động đất tập trung chủ yếu trong phạm vi hồ thủy điện Sông Tranh 2.

2 tháng trở lại đây, khu vực hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My xảy ra 10 trận động đất lớn hơn 3 độ richter, kèm theo tiếng nổ gây rung lắc khiến người dân lo sợ dù không gây thiệt hại.

Riêng trong tháng 7/2018, Quảng Nam liên tục xảy ra động đất ở lưu vực thủy điện sông Tranh, thậm chí hơn 1 giờ ngày 26/7/2018 xảy ra 4 trận động đất cường độ lớn nhất 3,5 độ richter.

Ông Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho Zing biết, động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 do quy luật tích tụ nước sau khi hồ thủy điện hình thành. Những trận động đất này cường độ vẫn dưới 4 độ richter, chưa phải lớn nhưng tâm chấn nông nên gây tiếng nổ lớn.

“Việc tích nước về lâu dài sẽ gây nên áp lực và thấm dần xuống, đến thời điểm nhất định sẽ gây nên động đất. Sau khoảng 2-3 năm, các trận động đất sẽ có xu hướng giảm dần. Đây cũng là quy luật của các hồ thủy điện trên toàn quốc”, ông Xuân Anh lý giải.

Gần 2 năm, Quảng Nam hứng chịu 69 trận động đất
Đông đất xuất hiện trở lại trong thời gian gần đây khiến người dân quanh thủy điện Sông Tranh 2 lo lắng. (Ảnh: Dân Trí)

Các chuyên gia cũng cho rằng, những trận động đất kích thích này phát sinh do tác động của con người chứ không phải do thiên nhiên. Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 sẽ còn xảy ra trong một thời gian nữa bởi điều kiện nền đất ở đây thuận tiện cho hiện tượng động đất kích thích.

Ngoài khu vực thủy điện Sông Tranh 2, trong tháng 5/2018, có 6 trận động đất từ 2-3 độ richter xảy ra ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam) và lân cận – nơi có thủy điện Đắk Mi 3, 4 với nguyên nhân tương tự.

Gần 2 năm, Quảng Nam hứng chịu 69 trận động đất
Tài sản bị cuốn trôi sau sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện sông Bung 2 hồi tháng 9/2016. Ảnh: Đắc Thành. (Ảnh: Vnexpress)

Theo thống kê, Việt Nam xảy ra hàng trăm vụ động đất mỗi năm. Trong lịch sử đã từng ghi nhận 2 trận động đất rất lớn là động đất Điện Biên (năm 1935) với cường độ 6,75 độ richter xảy ra trên đới đứt gẫy sông Mã. Trận lớn thứ hai là động đất Tuần Giáo (năm 1983), với cường độ 6,8 độ richter, xảy ra trên đới đứt gẫy Sơn La.

Ngoài ra, vùng ngoài khơi Nam Trung Bộ, năm 1923 cũng có 1 trận động đất 6,1 độ richter (thuộc ở vùng biển vũng Tàu, Phan Thiết).

Năm 2010, cũng có rất nhiều trận động đất xảy ra, trận lớn nhất đạt 5 độ richter. Những trận động đất này không gây thiệt hại lớn, song ở khu vực Quan Sơn (Thanh Hóa) – động đất từng gây ra nứt nhà khiến người dân lo lắng.

An An