Theo đánh giá của Hội đồng giám sát liên ngành, Tập đoàn Formosa đã cơ bản hoàn thành việc khắc phục các vi phạm sau sự cố môi trường biển tại Hà Tĩnh khiến cuộc sống của nhiều ngư dân miền Trung chật vật.  

Sau hơn 2 năm xử lý, các kết quả về nước thải, khí thải của Formosa Hà Tĩnh trước khi xả ra môi trường đều đạt quy chuẩn cho phép, đặc biệt thông số xyanua và phenol có nồng độ rất thấp so với tiêu chuẩn Việt Nam.

Formosa xử lý xong sự cố vi phạm môi trường biển Việt Nam
Giám sát xả thải ở Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh: VTV)

Đánh giá đưa ra ngày 11/5 của Hội đồng giám sát do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cũng cho thấy Formosa Hà Tĩnh đã hoàn thành các công trình về bảo vệ môi trường.

Cụ thể, tất cả 7 hạng mục bổ sung về bảo vệ môi trường sau sự cố môi trường biển như hệ thống hồ sinh học kết hợp ứng phó sự cố, hệ thống quan trắc tự động khí thải, nước thải của Formosa Hà Tĩnh đến nay đều đã hoàn thiện và hoạt động ổn định, theo trang tin VietnamFinance.

Hội đồng giám sát đánh giá hoạt động của lò cao số 1 của Formosa Hà Tĩnh đã hoạt động ổn định trong điều kiện vận hành tối đa công suất, mỗi ngày sản xuất hơn 9.000 tấn gang lỏng để chuyển sang luyện và cán thép.

Trong khi đó, Formosa đã hoàn thành xây dựng lò cao số 2 và Hội đồng liên ngành đã chấp thuận để tập đoàn gang thép này vận hành thử nghiệm trong tháng 5.

Với lò cao số 2, các hạng mục phục vụ hoạt động vận hành thử nghiệm như máy thiêu kết 1, lò cốc số 3, số 4, lò vôi số 2 đã được vận hành thuận lợi dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo tính toán, khi lò cao số 2 vận hành thử nghiệm, tổng lượng nước thải sinh hóa của 2 lò sẽ là khoảng 4.300 mét khối/ngày (trong khi công suất thiết kế là 4.800 mét khối/ngày), nước thải công nghiệp thải ra khoảng 22.500 mét khối/ngày (trong khi công suất xử lý của nhà máy là trên 36.000 mét khối/ngày).

Khi cả 2 lò cao đi vào vận hành, ước tính sản lượng gang thép của Formosa Hà Tĩnh có thể đạt 5 triệu tấn trong năm 2018 và doanh thu đạt khoảng 2,5 tỷ USD.

Trước đó, lò cao số 1 từ khi đi vào hoạt động đến tháng 2/2018 đã cho sản lượng phôi thép khoảng 2 triệu tấn, sản lượng thép cuộn cán nóng đạt 1,45 triệu tấn.

Formosa Hà Tĩnh là thủ phạm gây nên thảm họa cá chết tại khu vực ven biển các tỉnh miền Trung kể từ tháng 4/2016. Doanh nghiệp này đã phải lên tiếng xin lỗi và bồi thường cho Việt Nam 500 triệu USD sau khi sự cố trên được phanh phui.

Minh Tuệ tổng hợp