Trong phiên điều trần đầu tiên trước Nghị viện Mỹ trên cương vị người đứng đầu ngân hàng trung ương nước này, ông Jerome Powell đã thể hiện quan điểm lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ và nói rằng các con số thống kê đã củng cố niềm tin của ông về sự đi lên của lạm phát, theo hãng tin Reuters.

Ngay khi những đánh giá này được vị tân Chủ tịch FED đưa ra, thị trường đã gia tăng đặt cược rằng FED sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng. Chỉ số VIX đo lường sự biến động của Phố Wall tăng 2,79 điểm lên mức 18,59 điểm, phiên tăng lớn nhất trong gần 3 tuần qua.

Phiên điều trần mỗi năm 2 lần của chủ tịch FED lần này diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu vốn đang nỗ lực phục hồi sau đợt bán tháo mới đây.

Trong đợt bán tháo đầu tháng này, Phố Wall đã rơi vào trạng thái thị trường điều chỉnh, giảm trên 10% từ mức đỉnh kỷ lục thiết lập vào hôm 26/1. Nỗi lo lãi suất tăng nhanh là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc bán tháo đó.

Trong phát biểu của mình, ông Powell phát tín hiệu rằng FED sẽ duy trì tiến độ tăng lãi suất hiện nay. Tuy nhiên, những tuyên bố của ông trong thời gian diễn ra phiên điều trần dường như đã khiến thị trường lo ngại.

“Ông ấy nói có ấn tượng rằng nền kinh tế đang mạnh lên. Điều này có ý là lãi suất có thể được tăng 4 lần trong năm nay”, chiến lược gia thị trường Michael O’Rourke của hãng JonesTrading nhận xét.

Hiện tại, thị trường đang dự báo gần như chắc chắn FED sẽ nâng lãi suất vào tháng tới. Hồi tháng 12 năm ngoái, FED phát tín hiệu sẽ nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018. Sau cuộc họp diễn ra vào tháng 3, FED sẽ đưa ra dự báo mới, bao gồm dự báo về đường hướng của lãi suất trong thời gian tới.

Sau khi tân Chủ tịch FED làm dấy lên lo ngại lãi suất có thể tăng nhanh hơn dự kiến trong năm nay, thị trường chứng khoán Mỹ ngày 27/2 có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ đợt bán tháo cách đây 3 tuần.

Chỉ số Dow Jones chốt phiên ngày thứ Ba giảm 1,16% còn 25.410,03 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1,27% còn 2.744,28 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 1,23% còn 7.330,35 điểm.

Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của các chỉ số chủ chốt chứng khoán Mỹ kể từ hôm 8/2.

“Chắc chắn là lãi suất sẽ tăng, nhưng tôi không cho rằng chúng ta đang ở trong một vùng nguy hiểm hay lãi suất sẽ được FED đẩy tăng vọt”, ông Mark Kepner, Giám đốc công ty giao dịch Themis Trading, đánh giá.

Quang Minh