Chiều 10/1, Ban tổ chức giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13 tổ chức họp báo tại Hà Nội và Tp.HCM với việc đưa ra những tham khảo đề cử. 

Việc lập ra danh sách tham khảo đề cử là vòng tuyển chọn đầu tiên để BTC đưa ra đề cử chính thức.

Năm nay, giải Cống hiến có 9 hạng mục gồm Nhà sản xuất của năm, Nhạc sĩ của năm, Ca sĩ của năm, Bài hát của năm, MV của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm và Nghệ sĩ mới của năm.

Ở hạng mục MV của năm có tất cả 12 tham khảo đề cử. Trong đó có nhiều sản phẩm của các ca sĩ trẻ tuổi. ”Em gái mưa” của Hương Tràm cũng nằm trong danh sách này. MV được tung ra thị trường âm nhạc hồi tháng 9/2017. Với nội dung nhẹ nhàng, sâu lắng và hình ảnh đẹp, MV “Em gái mưa” của Hương Tràm chạm tới trái tim nhiều người ngay sau khi ra mắt.

'Em gái mưa' (Hương Tràm) tranh giải MV của năm
Hương Tràm có một năm thành công với ”Em gái mưa”.

Tuy nhiên theo BTC, không phải nhạc sĩ, ca sĩ có một sản phẩm đình đám thì sẽ xét duyệt vào đề cử Ca sĩ của năm. Dù ”Em gái mưa” khuynh đảo làng âm nhạc nửa cuối 2017 nhưng xét riêng về sự đóng góp của ca sĩ Hương Tràm không thể bằng các ca sĩ khác trong hạng mục Ca sĩ của năm nên không được đề cử.

'Em gái mưa' (Hương Tràm) tranh giải MV của năm
Nhiều MV đình đám cũng lọt tham khảo đề cử giải Cống hiến 2018.

Ngoài ra, danh sách MV của năm còn có “Lạc trôi” (Sơn Tùng – M-TP), “Đi để trở về” (Soobin Hoàng Sơn, Tiên Cookie), “Ghen” (Khắc Hưng)… MV của các ca sĩ đàn chị như “Cả một trời thương nhớ” (Hồ Ngọc Hà), “Đừng hỏi em” (Mỹ Tâm)… cũng lọt tham khảo đề cử MV của năm.

'Em gái mưa' (Hương Tràm) tranh giải MV của năm
Chi Pu gây ồn ào với các sản phẩm âm nhạc.

Trường hợp của Chi Pu cũng được nhắc tới trong cuộc họp khởi động giải Cống hiến 2018. Nhiều ý kiến đặt câu hỏi về việc MV của hotgirl sinh năm 1993 khá tốt về mặt hình ảnh nhưng lại không được đề cử. BTC cho hay không đánh giá cao về chuyên môn với sản phẩm âm nhạc của Chi Pu.

Đại diện BTC cũng khẳng định: “Giải Cống hiến nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của nhạc Việt. Giải thưởng ưu tiên sự sáng tạo mới, và sẽ không tôn vinh những ca khúc đã sáng tác cách đây tới 50, 60 năm. Muốn phát triển phải làm cái mới, nhạc trữ tình – Bolero do vậy sẽ không được đề cử”.

BTC cho biết sẽ bổ sung Hồ Ngọc Hà, Bích Phương vào danh sách tham khảo đề cử Ca sĩ của năm; nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng vào hạng mục Nhạc sĩ của năm. Với hạng mục Nhà sản xuất của năm vẫn là những cái tên quen thuộc như Dương Cầm, Hồng Kiên, Khắc Hưng, Quốc Trung, Phạm Hải Âu. Bên cạnh đó cũng xuất hiện những gương mặt trẻ như Slim V, Đỗ Hiếu, Rhymastic.

'Em gái mưa' (Hương Tràm) tranh giải MV của năm
Nhạc sĩ Quốc Trung tổ chức thành công lễ hội âm nhạc Gicoongl.

Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng âm nhạc thường niên do báo Thể thao & Văn hóa khởi xướng. Giải được bầu chọn bởi những phóng viên chuyên theo dõi mảng âm nhạc của các cơ quan báo chí toàn quốc.

Lễ công bố danh sách đề cử Âm nhạc Cống hiến 2018 dự kiến sẽ được tổ chức cuối tháng 1/2018. Đêm trao giải diễn ra vào cuối tháng 3/2018.

Yến Yến