Đồng Nhân dân tệ giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 10 tháng, làm dấy lên đồn đoán rằng chính phủ Trung Quốc có khả năng sẽ can thiệp nhằm ngăn chặn đà sụt giảm nghiêm trọng của đồng nội tệ.  

Trong phiên giao dịch ngày 3/7, đồng Nhân dân tệ giao dịch ở mức 6,7047 Nhân dân tệ/USD, nghĩa là giảm tổng cộng 5,4% kể từ ngày 13/6.

Đồng Nhân dân tệ sụt giảm gây ra đồn đoán rằng chính quyền Bắc Kinh đang hạ giá đồng nội tệ của nước này như một “vũ khí” trong cuộc chiến tranh thương mại tổng lực giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngân hàng Morgan Stanley nhận định Bắc Kinh sẽ không cho phá giá đồng nội tệ để đấu với Washington, mà ngược lại, có khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ ra tay ngăn chặn đà sụt giảm “mất tổ chức” này.

“Chúng tôi cho rằng chính phủ (Trung Quốc) không khuyến khích đồng Nhân dân tệ sụt giảm. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có thể can thiệp nếu rủi ro tăng lên”, Bloomberg dẫn lời một chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley nhận định.

“Đồng Nhân dân tệ sẽ giao dịch ở ngưỡng 6,7 Nhân dân tệ/USD trong một thời gian,” chiến lược gia đầu tư Jasper Lo của hãng Eddid Securities & Futures có trụ sở tại Hồng Kông nhận định.

Tổng cộng, Nhân dân tệ đã mất giá hơn 5% trong 14 ngày giao dịch vừa qua.

Chiến lược gia Jasper Lo cho rằng mốc 6,7 Nhân dân tệ/USD sẽ là ngưỡng kháng cự. PBOC muốn hạ giá Nhân dân tệ thêm nữa, nhưng không muốn lặp lại sai lầm hồi tháng 8/2015 khi đồng tiền này mất giá 2% trong một ngày.

Năm 2015, PBOC khiến thị trường toàn cầu bị sốc khi bất ngờ phá giá Nhân dân tệ 2,8% chỉ trong 1 tuần. Khi đó, thị trường đã đẩy Nhân dân tệ mất giá nhiều hơn, dẫn đến một đợt thoái vốn lớn.

Và chỉ trong 2 tuần của tháng 6/2018, đồng Nhân dân tệ đã giảm 3% so với đồng USD, đánh dấu tháng giảm tệ hại nhất kể từ khi Trung Quốc thiết lập thị trường ngoại hối của nước này vào năm 1994.

Theo một chuyên gia kinh tế thuộc công ty nghiên cứu TS Lombard, bất kỳ lợi ích nào từ một đợt phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ cũng khó có thể bù đắp lại được những hệ quả tiêu cực của nó như dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc, thanh khoản trong nước thắt chặt, và khả năng căng thẳng tín dụng gia tăng.

Cũng giống hồi tháng 8/2015, đợt giảm giá lần này của đồng Nhân dân tệ diễn ra đồng thời với sự lao dốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục. Trong tháng 6, chỉ số Shanghai Composite Index sụt 8% khi kinh tế Trung Quốc có nhiều dấu hiệu giảm tốc. Mặc dù vậy, phản ứng của thị trường với sự giảm giá của Nhân dân tệ lần này không mạnh như hồi năm 2015.

Kiều Ngọc